Review : New Balance Fresh Foam Zante V.2

new-balance-zante-v2-2
new-balance-zante-v2-10
new-balance-zante-v2-26
new-balance-zante-v2-23
new-balance-zante-v2-18
new-balance-zante-v2-15
new-balance-zante-v2-16
new-balance-zante-v2-27
new-balance-zante-v2-29
new-balance-zante-v2-30

มาแล้วตามสัญญากับ Running Sneakers คราวนี้เป็นตาของ New Balance เราไม่ใช่สายอวย แต่คู่นี้กลายเป็นรองเท้าประจำกายคู่ใหม่ของเราไปแล้วล่ะ ชอบไม่ชอบยังไงไปดูกันเลยฮะ

New Balance Fresh Foam Zante V.2 : First Impression

  • หน้าผ้าของ Zante V2 จะค่อนข้างต่างกับ V1 พอสมควร ครั้งแรกที่ไปจับตัวจริง เรางงมากๆเพราะหน้าผ้าบางและพลิ้วมากโดยเฉพาะช่วงปลายเท้า เห็นครั้งแรกแล้วรู้สึกว่า “เห้ย จะไหวหรอ?” คือมันพลิ้วจนรู้สึกว่าซัพพอร์ทจะไม่พอรึเปล่า? แต่ช่วงปลายเท้าก็มีโครงแข็งๆเสริมไว้ข้างใน ซึ่งเราว่าอันนี้แหละที่ช่วยเรื่องซัพพอร์ทของรองเท้าคู่นี้ได้เยอะเลยฮะ อ้อ อีกอย่าง ผ้าตาข่ายด้านหน้าระบายอากาศได้ดีมากๆ ช่วยลดอาการเท้าชุ่มเหงื่อได้พอสมควร
  • พื้น Fresh Foam ของ New Balance จัดอยู่ในประเภท “cushion” ของแบรนด์นี้ หรือหมายถึงรองเท้าที่เน้นในการรองรับแรงกระแทกให้มากนั่นเอง ถ้าพูดถึงเรื่องนี้เราก็จะนึกถึง Boost, Air Max หรือแม้กระทั่ง Lunar ที่จะนิ่มๆหน่อย แต่อันนี้มาแปลกคือมันไม่นิ่มแบบนั้นแฮะ ลองใส่ที่ร้านก็รู้สึกไม่เด้งเลย ไม่นิ่มด้วย เอามือบีบโฟมจากด้านนอกก็สู้มือเหลือเกิน บีบไม่ค่อยเข้าแฮะ แต่สำหรับเราไม่ค่อยตกใจเท่าไหร่ เพราะปกติชอบรองเท้าที่ค่อนข้างแข็งหน่อยอยู่แล้ว(อย่างเช่นเทคโนโลยี Wave ของ Mizuno) ความแข็งแบบนี้ทำอะไรข้าพเจ้าไม่ได้
  • เชือก อันนี้ต้องพูด เชือกเป็นแบบที่ยืดได้นิดๆ พอดึงแล้วมันจะยืดได้อีกสักหน่อย อันนี้ชอบฮะ เพราะความยืดหยุ่นนี้จะช่วยลดปัญหาเชือกหลุดบ่อยๆได้

หลังจากใส่แล้วได้ความว่า

พื้นไม่เด้ง ไม่นิ่ม ไม่ตอบสนองใดๆ

อย่าพึ่งตกใจ 55 เป็นรองเท้าที่ใส่แล้วรู้สึกว่า “แกไม่ช่วยชั้นเลยนะ” ใส่แล้วไม่รู้สึกถึงความนิ่มเลย เหมือนคุยกับคนที่พูดอะไรไปก็ไม่โต้ตอบ เล่นอะไรก็ไม่เล่นด้วย แต่พอใช้ไปได้ระยะนึง ขอนิยามพื้นรองเท้าคู่นี้ว่า “นุ่มลึก” ในขณะที่เราใส่วิ่งไปเรื่อยๆ เราเริ่มสังเกตว่าวิ่งเท่าไหร่ก็ไม่เจ็บฝ่าเท้า ลงส้นเท้าเยอะๆก็ไม่ได้รู้สึกปวดเข่าหรือเจ็บส้นเท้าเลย เลยรู้ได้เลยว่ามันมีการ “ทำงานอย่างเงียบๆ” อยู่ใต้ฝ่าเท้าเรา ซึ่งพอรู้แล้วมันซาบซึ้งมากๆ พอรู้สึกตัวได้ ก็ยิ่งสังเกตมากขึ้นแล้วก็รู้สึกว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ พื้นซับแรงกระแทกได้ดี ถึงดีมาก ถึงดีมากๆเลย

Support

กลายเป็นว่า เราไม่รู้สึกเลยว่าหน้าผ้าบางเกินไป หรือซัพพอร์ทน้อยเกินไปอย่างที่กังขาไว้ตั้งแต่ตอนแรก ยกประโยชน์ให้โครงหลังเท้า(heel cup)ฮะ มีแค่นั้นแต่ทำงานได้เวิร์คมาก อีกอย่างที่เราคิดว่ามีส่วนคือไอพื้นแข็งๆเนี่ยล่ะที่ทำให้โครงสร้างทั้งหมดมันมั่นคงยิ่งกว่านี้อีก จะไม่เหมือนกัน Ultraboost ที่พื้นจะนิ่มมากๆ ซี่งมันอาจจะโคลงเคลงไปมาได้ง่ายกว่า

การใช้งาน : เหมาะกับใคร

ขอขยายความที่บอกว่าคู่นี้เป็น “รองเท้าประจำกาย” คู่ใหม่ เพราะมันใช้งานได้หลากหลายจริงๆ เรายกตัวอย่างการใช้งานของเราให้ฟังเผื่อใครจะเชื่อมโยงกับตัวเองได้นะ

ปกติเราจะวิ่งอาทิตย์ละ 3 วัน อังคาร-พฤหัส-เสาหรืออาทิตย์

  • อังคาร : วันแรกของอาทิตย์ที่วิ่ง วันนี้เราจะวิ่งสั้นๆ 5-7 กิโล เบาๆ ช้าบ้างเร็วบ้าง เอาให้ถึงเป็นพอ รองเท้าคู่นี้ไม่ได้หนักมาก โครงไม่แข็งเกินไป เวลาอยากวิ่งเบาๆก็จะไม่ได้รู้สึกว่ารองเท้ามันเด้งเกินจนทำให้เราเหนื่อย จะลงส้นบ้างก็มั่นคงดี ไม่บางหรือเบาเกินไป
  • พฤหัส : วันนี้จะวิ่งเยอะขี้นละ 8-10 กิโล แล้วแต่ว่าอยากวิ่งยังไงระหว่างวิ่งทำเวลาให้ได้สม่ำเสมอ หรือวิ่งทำความเร็วเป็นช่วงๆ Zante เป็นรองเท้าที่ตอบสนองดีพอสมควรถึงแม้พื้นจะหนา ทำให้เราเร่งความเร็วได้ดีด้วย ปลายเท้าจะเชิดขึ้นมาเล็กๆทำให้เวลาที่เราลงปลายเท้าหรือกลางเท้า ทรงของพื้นจะส่งให้เราสับขาในก้าวต่อไปได้ไวขึ้น แต่ยังรักษาความมั่นคงไว้ได้ดี
  • เสาร์/อาทิตย์ : วันนี้จะพยายามวิ่งให้ยาวที่สุด ในระดับ 10 กิโลหรือมากกว่านั้น เนื่องจากอยากทำระยะให้ได้เยอะ เราจะไม่วิ่งเร็วหรือเร่งสปีดบางช่วงเกินไป เน้นความสม่ำเสมอให้คงที่ไปเรื่อยๆจนจบ อย่างที่บอกว่าซัพพอร์ทคู่นี้หายห่วงอยู่แล้ว ทรงของปลายเท้าจะช่วยดีดเท้าเรานิดๆในกิโลหลังๆที่เริ่มเหนื่อย ให้รักษาความเร็วได้ดี ลองนึกภาพว่าลูกค้าโทรมาตามงานทุกชั่วโมงก็จะเหมือนแกมบังคับให้เราเติมแรงเข้าไปอีกในช่วงที่เหนื่อย

สิ่งที่ไม่ชอบ

เอาจริงๆบอกยาก เพราะยังไม่ได้รู้สึกอะไรชัดขนาดนั้น แต่อย่างนึงที่อยากเน้นเลยคือเรื่องไซส์ คู่นี้เราฝากน้องซื้อออนไลน์มาอีกทีแล้วแถมเป็นของผู้หญิงด้วย(ต้องบวกไซส์เข้าไปอีก 1.5 ไซส์) เลยต้องวัดไซส์ออนไลน์เอาให้เท่ากับไซส์ปกติที่เราใส่ มาถึงจริงๆกลับรู้สึกว่า”หน้าสั้น”ไปนิดนึง ถ้าเพิ่มอีกซักครึ่งไซส์น่าจะได้ คู่ที่เรามี เราแก้ปัญหาด้วยการใส่ถุงเท้าแบบบางและผูกเชือก 2 รูสุดท้ายให้แน่นขึ้นมาอีกหน่อย เท้าจะได้เลื่อนมาข้างหลังมากขึ้น ก็แก้ปัญหาได้ดีฮะ

อีกอย่างคือพื้นแบบใส พื้นใสๆถ้าเจอน้ำหรือฝุ่นจะยึดเกาะได้น้อยลงไปเยอะเลย มีวันนึงที่พื้นเปียกเราก็ต้องชะลอความเร็วลงหน่อย แต่รุ่นนี้ สีอื่นๆจะไม่ได้ใช้พื้นใส เป็นพื้นยางเหมือนรุ่นปกติทั่วไปก็ไม่น่าจะมีปัญหาฮะ

สรุปโดยรวม

ขอนิยามรองเท้าคู่นี้ว่า “นุ่มลึก” รองเท้าที่ใส่แล้วไม่ได้รู้สึกหวือหวาทันที วิ่งไปก็ยังไม่รู้สึก แต่ใช้ไปนานๆจะยิ่งชอบมากขึ้นๆเพราะของเค้าดีจริงๆ ใครอยากได้รองเท้าวิ่งคู่ใหม่ ไม่ว่าจะพึ่งเริ่มวิ่ง หรือวิ่งระยะไกลอยู่แล้ว เราว่าได้หมดเลยฮะ อีกอย่างคือทรงมันจะไม่เทอะทะเหมือนรุ่นอื่นๆ ใส่เดินเล่นเข้ากับชุดลำลองได้ง่ายด้วย เทียบกับราคาป้ายเมืองไทยประมาณ 4,500 บาท รวมกับส่วนลดที่มักจะมีมาบ่อยๆสำหรับแบรนด์นี้ เราว่าคุ้มเงินทีเดียว ถือเป็น smart choice คู่นึงที่เราแนะนำเลย

ใครไปโดนแล้วหรือใช้รุ่นนี้อยู่ มาแชร์กันนะฮะว่าชอบไม่ชอบยังไงบ้าง ขอบคุณน้องเนตอีกครั้งที่อุตส่าห์หอบคู่นี้มาให้เพราะเราชอบสีนี้มากๆจริงๆ 😀

** รองเท้าวิ่งที่นำมารีวิวจะทุกคู่ผ่านการใช้งานมาแล้วอย่างน้อย 40 กม.

*** รีวิวนี้มาจากพื้นฐานส่วนตัวของผู้ใส่ อาจมีปัจจัยอื่นๆที่ต่างจากนี้ไป ขึ้นอยู่กับร่างกายและการใช้งานของแต่ละคน

Comments (01)

  1. พึ่งซื้อมา รู้สึกว่ามันเล็กกว่าsize ปกตินิดนึง คู่เก่าใช้ของ new balance 574 ใส่ size 10 ได้ แต่คู่นี้ต้องขยับไป 11 ถึงพอดีครับ
    พึ่งเริ่มใช้ ยังไม่รู้เรื่องการใช้งาน แต่ design ผ่านมาก สวยสุดๆครับ

Post a new comment

I am not human hair wigs uk person. I bought this unit for someone else. I tried it on since I have a bigger head than most. Took it out of the package and it is a perfect fit. Nothing was done to it. Package to head and it looks great. My daughter has been looking for brazilian hair and would now like to order this one. It is full and a nice length this is 22inches The curls are amazing and the lace wigs uk just adds a little something extra. Delivery was quick two days. I was concerned about the smell the other reviews talked about. But there was no smell with this lace wigs uk at all. I will update the review once it has been worn and washed to comment on the shedding. So far so good. Excellent quality and value for the human hair wigs. I waited a few weeks to finally give a full review on this hair and this hair is the most bomb hair that I have purchased from amazon. I have recieved 18 inches and it is very much true to length.