Nike Hyperadapt 1.0 : New Thing or Old Trick?

เราคงเห็นกันแล้วแหละว่า Nike Hyperadapt 1.0 ได้เปิดตัวไปแล้วเรียบร้อยเมื่ออาทิตย์ก่อน ด้วยเทคโนโลยีที่สามารถผูกเชือกได้เองแค่เพียงกดปุ่ม รองเท้ายังชาร์ทแบตได้อีก เป็นการเอาแรงบันดาลใจมาจาก Nike Mag ที่มีระบบ Powerlace System จากในหนัง Back to the future ที่ตอนนั้นถือว่าล้ำสุดๆ

ถ้าเป็นเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เรื่องนี้มันจะน่าตื่นเต้นมากๆเลย แต่ในยุคนี้มันกลับไม่ได้ทำให้เรารู้สึกแบบนั้นแฮะ ในปี 2016 ที่การเปิดตัว iPhone 7 มันไม่มีอะไรให้ประทับใจเหมือนเดิมแล้วเมื่อเราเริ่มเดาทางได้ว่า Apple มักจะเอาเทคโนโลยีที่มีอยู่ก่อน มาปัดฝุ่นใหม่แล้วทำพรีเซ้นให้เก๋ๆ เว่อๆ อลังมากๆ แต่สุดท้ายถ้ามันไม่ได้ตอบโจทย์การใช้งานได้จริงแล้วเนี่ย ผู้บริโภคก็คงซื้อกันยากขึ้นกว่าแต่ก่อนแล้ว

มีคนทำไว้ก่อนแล้ว

อย่างแรกที่เราไม่ตื่นเต้นก็คือ Power Lace เคยมีคนทำสำเร็จไว้ตั้งแต่ปี 2010 แล้ว ลองดูตามคลิปข้างล่างจะเป็นคนที่เคยพยายามสร้างเทคโนโลยีนี้มาด้วยตัวเองหรือเป็นการแฮนด์เมดนั่นล่ะ เค้าทำออกมา 2 เวอร์ชั้น ซึ่งเวอร์ชั่นแรกหน้าตาเทอะทะ มีมอเตอร์และสายไฟยั้วเยี้ยเต็มไปหมด แต่พอมาเป็นเวอร์ชั่นที่ 2 ก็กลายร่างเป็นรองเท้าหน้าตาธรรมดาคู่นึงเลย ไม่รู้เอาเครื่องมือไปซ่อนไว้ตรงไหนแต่เนียนใช้ได้เลย(อาจจะซ่อนไว้ในรองเท้าก็ได้)

ยังไงก็แล้วแต่ การทำขึ้นมาเองถือว่าเจ๋งในระดับนึง แต่การทำออกมา “เพื่อขาย” มันก็ใช้แรงเพิ่มไปอีกหลายเท่าตัว ลองนึกภาพถ้ารองเท้าในคลิปนี้มีคนซื้อไปแล้วเอาไปใส่จริงๆแล้วมันพังหรือหลุดมาเป็นชิ้นๆ ถ้าเป็นแบรนด์จริงๆคงไม่มีใครอยากเสียหน้าและชื่อเสียงของแบรนด์ต้องเสียหายหลายแสนชัวร์ๆ อันนี้เราก็ไม่แปลกใจอีกว่าทำไมถึงต้องใช้เวลาถึง  6 ปี ตัวแบรนด์เองถึงจะปล่อยของออกมาขายสู่ตลาดและมือของผู้บริโภคได้จริง

นำ้หนัก

เราเห็นรูปทรงอวบๆแบบนี้ มันอดไม่ได้ที่จะมาคิดว่ารองเท้าคู่นี้หนักแค่ไหน? ปกติรองเท้ากีฬาของแบรนด์นี้ มักจะต้องมีการพูดเสมอว่ามันเบาขนาดไหน แต่สังเกตมั้ยว่าในเรื่องนี้ ไม่มีข้อมูลนี้เปิดเผยออกมาซักเท่าไหร่ ด้วยหน้าตาของรองเท้า เราก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นรองเท้าออกกำลังกายได้หนักแค่ไหนรึเปล่า?

ว่าแล้วก็ขอยกขึ้นมาพูดอีกคู่นึงละกัน ย้อนกลับไปปี 2015 ที่ Nike Mag ออกมาเปิดตัวอีกครั้งด้วยเทคโนโลยี Power Lace ของจริงแบบที่ใช้งานได้จริงๆ ถูกปล่อยออกมาสู่แฟนๆ sneaker และภาพยนตร์ Back to the future หลังจากนั้นไม่ถึงเดือน Puma ก็ปล่อยทีเด็ดมาด้วยรองเท้าวิ่งที่ผูกเชือกได้เองเพียงใช้ปุ่มกด แถวยังหน้าตาไม่เทอะทะอีกด้วย(ดูรูปเต็มๆได้ที่นี่) ทีเด็ดกว่านั้นคือการเอาให้พ่อหนุ่ม Usian Bolt มนุษย์ที่วิ่งเร็วที่สุดในโลกปัจจุบันเป็นคนมาใส่รองเท้าคู่นี้เองด้วย ดูในคลิปนี้ได้ฮะ

เป็นคลิปที่มีแค่นั้นจริงๆ ไม่มีการเอาออกไปวิ่งให้ดูอะไรด้วย แต่อย่างน้อยก็พิสูจน์ได้ระดับนึงแล้วว่าเทคโนโลยีแบบนี้มัน”เล็กลงได้” นั่นหมายถึงมันเข้าใกล้ความเป็นจริงขึ้นมาอีกหนึ่งขึ้น….จนกระทั่ง

รองเท้าตัวจริงได้ไปถึงมือของทีม Sole Collector พี่แกเล่นเอาน้ำเทใส่รองเท้า…จนได้เรื่อง (นาทีที่ 10:50 เป็นต้นไป)

 

เห็นมั้ยฮะ การทำออกมาว่ายากแล้ว แต่ผลิตออกมาให้”ใช้งานได้จริงในมือของผู้บริโภค” ยิ่งยากเข้าไปใหญ่

Puma ยังไม่ยอมจบง่ายๆ

หลังจากที่ Nike เปิดตัว Hyperadapt 1.0 ออกมาแล้ว ในวันรุ่งขึ้นก็มีอีกคลิปนึงของ Puma โผล่ตามมาอีก คราวนี้ล้ำกว่าเมื่อเราสามารถสั่งการรองเท้าให้รัดเชือกได้โดยใช้ application ในโทรศัพท์

 

นั่นล่ะฮะ สวนกันไปมา มันส์มากๆ ซึ่งในช่วงวันเดียวกันนั้นเอง Adidas ก็ได้ปล่อย Adidas FUTURECRAFT MFG ออกมาด้วย เป็นตัวแรกที่ออกมาจากโรงงาน SPEEDFACTORY สุดล้ำของแบรนด์เองที่จะผลิตรองเท้าหน้าผ้าเป็น Primeknit ที่ใช้เทคโนโลยี Aramis ในการทำ mapping ให้เข้ากับเท้าคนใส่ได้มากที่สุด แต่ก็ยังเข้ากรอบเดิมๆที่ว่า ผลิตมาจำนวนน้อยมาให้กับญาติพี่น้อง (friend & family) เท่านั้นในจำนวน 500 คู่

ในปี 2016 ที่กำลังจะหมดไป

เรายังคงรอรองเท้าที่ทำด้วยเทคโนโลยี 3D Printing อยู่อย่างใจจดใจจ่อ เห็นรูปหลายทีแล้วแต่ก็ยังไม่ได้โดนปล่อยออกมาสู่มือผู้บริโภคอยู่ดี มีแค่ 2 แบรนด์เท่านั้นที่ทำออกมาขายได้นั่นคือ Under Armour และ New Balance จริงๆแล้วใครอยู่ในวงการอุตสาหกรรมจะรู้ดีว่า 3D Printing ถูกนำไปใช้กับหลายๆผลิตภัณฑ์มากๆและกำลังคืบคลานเข้าสู่ระบบการผลิตเข้ามาลึกมากขึ้นเรื่อยๆ เราก็รอวันที่เทคโนโลยีนี้จะเสถียรพอที่จะสามารถสร้างสิ่งใหม่ๆให้ถึงเราได้ แล้วพอกันใหม่จนกว่าจะถึงวันนั้นฮะ

Comments (02)

Post a new comment

I am not human hair wigs uk person. I bought this unit for someone else. I tried it on since I have a bigger head than most. Took it out of the package and it is a perfect fit. Nothing was done to it. Package to head and it looks great. My daughter has been looking for brazilian hair and would now like to order this one. It is full and a nice length this is 22inches The curls are amazing and the lace wigs uk just adds a little something extra. Delivery was quick two days. I was concerned about the smell the other reviews talked about. But there was no smell with this lace wigs uk at all. I will update the review once it has been worn and washed to comment on the shedding. So far so good. Excellent quality and value for the human hair wigs. I waited a few weeks to finally give a full review on this hair and this hair is the most bomb hair that I have purchased from amazon. I have recieved 18 inches and it is very much true to length.