The Most HYPED Running Shoes of 2017 : Altra Escalante

Altra Escalante เป็นรองเท้าวิ่งโมเดลใหม่ที่เปิดตัวได้เปรี้ยงที่สุดของปี 2017 เพราะนอกจากจะเป็นแบรนด์ที่ยังถือว่าอยู่ในกลุ่มดาวรุ่ง แต่กระโดดเข้ามาใช้ผ้าถักแบบ Knit ได้เร็วมากอย่างไม่น่าจะมีใครคิดว่าแบรนด์ลุยๆดิบๆขนาดนี้จะขอกระโดดเข้ามาร่วมวงเทคโนโลยีแห่งยุคแบบนี้ด้วย

กระแสถัดมาคือการได้รางวัล Editor’s Choice จาก Runner’s World ในช่วงกลางปี ยิ่งทำเอาหลายๆคนที่ยังไม่เคยลอง คันไม้คันมือกันเป็นแถวๆ หนึ่งในนั้นก็รวมถึงเราด้วยนั่นแหละ ไม่คิดว่าสาย Zero Drop จ๋าขนาด Altra จะใช้ประโยชน์อะไรจาก Knit ได้ด้วยจริงมั้ย?

เกริ่นพอแล้ว หลังจาก 150 กม.ที่เราใช้มา จะมาเล่าให้ฟังตามนี้ฮะ

ว่ากันจริงๆ ไม่ใช่แค่ผ้าถักแบบ Knit ที่เอามาใช้ แต่ส่วนผสมของ Escalante ถือว่าแพรวพราวมาก Altra เองเน้นให้รองเท้ามีหน้าเท้าที่กว้างมากๆมาทุกรุ่น คู่นี้ก็ยังใช้คอนเซปท์นั้นเหมือนเดิม พื้น Zero Drop แล้วยังบางอีกทำให้ใช้งานได้ไม่ง่ายเลย สุดท้ายคือโฟม EGO โฟมล่าสุดของค่ายนี้ที่จะมีคุณสมบัติเหมือน Boost คือคืนแรงส่ง (Responsive) กลับไปให้มากที่สุด รวมกันแล้วเหมือนเอาอาหารหลายๆชาติมาฟิวชั่นกัน เพราะฟังดูแล้วไม่เห็นจะมีอันไหนเข้ากันได้ง่ายๆเลย

Knit ของ Escalante เป็นยังไง

เนื้อด้ายที่ใช้ไม่ได้แข็งและหนามากอย่างที่เราจะเจอกับ Flyknit และ Primeknit ให้ความรู้สึกธรรมดา แพทเทิร์นการถักก็เรียบๆไม่มีการแบ่ง ​Zone ที่ชัดเจนเท่าไหร่ แทบจะให้ความรู้สึกเท่าๆกันทั้งหมด อีกอย่างที่สวนทางกันอย่างมากคือการใช้ Knit หลายๆครั้งมีจุดประสงค์เพื่อทำให้รองเท้ามีความ “กระชับ” เข้ารูปเท้าคนใส่ได้มากที่สุด แต่ทรงของ Altra เป็นแบบหน้ากว้าง “เผื่อ” ไว้เยอะๆสำหรับให้เท้าขยายออกเมื่อวิ่งไปนานๆ มันก็เลยไม่ได้ให้ความกระชับอย่างนั้นน่ะสิ แถมช่วงส้นเท้าด้านหลังบางคนมีบอกด้วยว่าหลุดส้นเพราะไม่มีแกนเสริมใดๆทั้งสิ้น เป็นผ้านิ่มๆอย่างเดียวเลย

พื้น EGO กับ Zero Drop

คู่นี้เป็นรองเท้า Road ก็จริงฮะ แต่แนะนำให้ส่วนตัวเลยว่าไม่เหมาะสำหรับมือใหม่กับรองเท้า Minimalist ด้วยความบางของพื้นเนี่ย หวาดเสียวหัวเข่าจริงๆ ใครไม่ชินกับการลงน้ำหนักปลายเท้า ต้องค่อยๆนะฮะ อย่าใช้เยอะเกินไปจนเจ็บ ส่วนโฟม EGO ขอบอกว่าน่าประทับใจมากๆเพราะเป็นโฟมที่มีแรงส่งเยอะมากๆ เด้งคืนเท้ามาทุกก้าวเลย ตรงนี้เราว่า Altra ทำมาสู้ได้เจ๋งมากๆ แต่คงไม่เหมือน Boost ตรงที่โฟมเค้าแผ่นบาง ไม่ได้หนานุ่มเดิมนิ่มอย่าง Ultra Boost ทั่วไป

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอาจจะรู้สึกว่าเนี่ยนะรองเท้าที่ได้รางวัล? ตอนแรกเราก็คิดแบบนั้นแหละ จนกระทั่งได้ใส่วิ่งจริงๆ

เป็นรองเท้าคู่แรกที่เราเปิดซิงเอาออกมาวิ่งครั้งแรกได้ระยะไปถึง 24 กม. และครั้งถัดไปคือ 18 กม. เป็นเรื่องประหลาดสำหรับเรามากๆเพราะปกติรองเท้าใหม่ เราจะต้องนวดก่อนซักครั้งละ 5-7 กม. แต่รู้สึกว่า Escalante มีเอกลักษณ์ของความ “พริ้ว” ที่ไม่ใช่แค่ปลิวไป แต่”พยุง”เราไว้ด้วย

ยิ่งใช้มากเท่าไหร่ ยิ่งรู้สึกว่าโฟมมันรับกับรูปเท้าเรามากขึ้น โฟม EGO ให้ความรู้สึกหนึบๆดีดๆนิดนึง แต่ด้วยความเป็น Zero Drop มันจึงไม่ดีดตัวเราไปข้างหน้าให้เพิ่มความเร็ว แต่เป็นการดีดเท้าออกจากพื้นเพื่อให้เราสับเก้าใหม่ได้ง่ายขึ้น พื้นรองเท้ามีความ”ดิ้น”ที่ยืดหยุ่นได้เยอะมากๆ เพราะฉะนั้นการลงส้นเท้าของเราแทบจะไม่มีเลยเมื่อใส่คู่นี้ แต่ไม่โหดถึงขนาดให้ลงแค่ปลายเท้า มันมีจังหวะลงกลางเท้าอยู่อย่างเนียนๆด้วยฮะ ไม่อยากจะเชื่อว่าแรงปลายเท้าจะพาเรามาไกลได้ถึง 24 กม.แบบเพลินๆ ไม่ได้เจ็บหรือว่าเมื่อยตรงไหน

หน้าผ้าที่คิดว่าไม่กระชับ พอใส่เข้าจริงแล้วรู้เลยว่าไม่ได้ทำมาเพื่อให้กระชับซักหน่อย แต่มันคือการทำให้รองเท้าระยะไกลสามารถใส่ได้สบายมากขึ้นไปอีก สำหรับคนที่วิ่งไกลมากๆระดับ 40-50 หรือจะมากกว่านั้น ความสำคัญคือการวิ่งให้ช้าลงเพื่อเผื่อแรงไว้อย่างเหมาะสม ไม่ใช่การกระชากทำความเร็วแบบสั้นๆ หน้าผ้าที่เป็น”ผ้า”จริงๆ จึงเป็นวัสดุที่ดีที่สุดในการตอบโจทย์ ให้ค่อยๆไปได้ ไม่เจ็บเพราะรองเท้ากัดกลางทางซะก่อน และความยืดหยุ่นนี้มารวมกับความยืดหยุ่นของโฟม EGO มันคือการ “เคลือบ” เท้าด้วยรองเท้าดีๆนี่เองฮะ วิ่งโดยที่ไม่ต้องรู้สึกถึงรองเท้า อยู่กับร่างกายตัวเอง ใช้กล้ามเนื้ออย่างเต็มที่ และแอบช่วยดันด้วยแรงส่งจากโฟมใต้เท้า

ต่อให้ใช้มานานแล้ว ก็ยังไม่หายสงสัยว่าคนคิดรองเท้าคู่นี้เค้าคิดได้ไงถึงทำออกมาประหลาดๆแต่ดีขนาดนี้ เราว่าเรายังยิงยาวได้มากกว่า 24 กม. น่าจะไปได้ถึง 30 กม.เลยด้วยซ้ำ อีกจุดนึงอยากให้ดูลายที่พื้น ดอกยางยังแน่นมากๆ ไม่มีรอดปาดหรือเฉือนพื้นใดๆทั้งสิ้น

ถ้าถามเราอีกครั้งว่าเห็นด้วยกับ Editor’s Choice Award มั้ย? เราตอบไม่ถูกเพราะยังมีความงงกับการทำงานของรองเท้าเพราะไม่เคยเห็นคู่ไหนทำแบบนี้ รู้สึกตัวอีกทีที่ปลายทางว่ารองเท้าพาเรามาส่งถึงที่อย่างสบายๆ และเข้าใจความรู้สึกของนักวิ่งหลายๆคนแล้วว่าทำไมเค้าถึงชอบคู่นี้กันจัง

อย่าหาว่าบิ๊วท์ แต่นี่คือหนึ่งในรองเท้าวิ่งที่ดีที่สุดของเราในปีนี้อย่างไม่ต้องสงสัยฮะ อย่าเชื่อเราจนกว่าจะได้ไปลองเองนะฮะ ถ้ามีโอกาส แนะนำให้ไปลองที่ร้านกันก่อน แล้วมาบอกเราด้วยนะว่าคิดยังไงกันบ้าง

Post a new comment

I am not human hair wigs uk person. I bought this unit for someone else. I tried it on since I have a bigger head than most. Took it out of the package and it is a perfect fit. Nothing was done to it. Package to head and it looks great. My daughter has been looking for brazilian hair and would now like to order this one. It is full and a nice length this is 22inches The curls are amazing and the lace wigs uk just adds a little something extra. Delivery was quick two days. I was concerned about the smell the other reviews talked about. But there was no smell with this lace wigs uk at all. I will update the review once it has been worn and washed to comment on the shedding. So far so good. Excellent quality and value for the human hair wigs. I waited a few weeks to finally give a full review on this hair and this hair is the most bomb hair that I have purchased from amazon. I have recieved 18 inches and it is very much true to length.