Tom Sachs MARSYARD 2.0

 

ไนกี้ ร่วมกับทอม แซกซ์ ศิลปินชื่อดังร่วมกันนำเสนอรองเท้าไนกี้คราฟท์ มาร์ส ยาร์ด เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2012 โดยรองเท้ารุ่นนี้เป็นรองเท้าที่แซกซ์ได้รับอิทธิพลจากการการทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซ่า โดยเขาตั้งใจให้รองเท้ารุ่นนี้รองเท้าสำหรับนักบินอวกาศและเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ สเปซโปรแกรม 2.0: มาร์ส เอ็กซิบิชั่น (SPACE PROGRAM 2.0: Mars exhibition)  ซึ่งปัจจุบันนิทรรศการนี้ตั้งอยู่ที่อาคารปาร์กอเวนิวอาร์เมอรี่ (Park Avenue Armory) ในนครนิวยอร์ก และในปีนี้ รองเท้าไนกี้คราฟท์ มาร์ส ยาร์ดรุ่นที่ 2 จะออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ รองเท้ารุ่นใหม่นี้ผลิตจากวัสดุใหม่ที่แซกซ์ศึกษาทดลองกับรองเท้ารุ่นดั้งเดิม ซึ่งเขาได้รับผลลัพธ์ที่น่าประหลาดใจ

“รองเท้ารุ่นดั้งเดิมผ่านการทดสอบความทนทานของพื้นผิวต่อรอยขูดขีด การทดสอบความแข็งแรง การบิดงอ มันผ่านการทดสอบรองเท้าตามมาตรฐานทุกอย่าง แต่เมื่อสวมใส่จริง ความรู้สึกที่ได้รับกลับไม่น่าประทับใจ” แซกซ์เล่า “ความรู้สึกนี้จะไม่มีทางสัมผัสได้เลยจนกว่าเราจะใส่รองเท้าคู่นั้นจริงๆ และนั่นทำให้เรารู้สึกว่าเราผลิตรองเท้าโดยใช้วัสดุใหม่ล่าสุด เราควรจะทำดีกว่านี้แม้ว่าเส้นใยสังเคราะห์เวกทราน (Vectran) จะมีน้ำหนักเบาและแข็งแรงกว่าเส้นใยโพลีเอสเตอร์ แต่เมื่อใช้งานในระยะเวลานาน เส้นใยเวกทรานอาจจะอ่อนตัวลงจนทำให้รองเท้าเสื่อมคุณภาพก่อนเวลาอันควร

แซกซ์และนักออกแบบของไนกี้ใช้เวลากว่า 5 ปีทดสอบรองเท้ารองเท้าไนกี้คราฟท์ มาร์ส ยาร์ด ด้วยการสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ตลอดการทดลอง แซกซ์และนักออกแบบของไนกี้ค้นพบสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างที่ไม่อาจค้นพบได้จากกระบวนการออกแบบ และผลการศึกษาเหล่านั้นมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนารองเท้าไนกี้คราฟท์ มาร์ส ยาร์ด 2.0 ยิ่งไปกว่านี้ รองเท้ารุ่นนี้ยังเป็นรองเท้าที่ผสานปรัชญาการออกแบบของทั้งแซกซ์และไนกี้ นั่นคือการใช้งานออกแบบเพื่อพัฒนาศักยภาพของมนุษย์อย่างไม่หยุดยั้ง ไว้อย่างลงตัว

ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา แซกซ์พบว่ารองเท้าไนกี้คราฟท์ มาร์ส ยาร์ดนั้นมีข้อจุดอ่อนหลายประการ เขาจึงทำงานร่วมกับนักออกแบบของไนกี้เพื่อพัฒนารองเท้ารุ่นใหม่ให้มีความทนทานยิ่งขึ้น หน้ารองเท้าของรองเท้าไนกี้คราฟท์ มาร์ส ยาร์ด 2.0 นั้นเปลี่ยนวัสดุจากเส้นใยเวกทรานเป็นโพลีเอสเตอร์ที่ถักโดยใช้กระบวนการแบบทริคอต  (tricot) เพื่อยึดเส้นใยโพลีเอสเตอร์แต่ละเส้นให้คงที่ และมีผิวสัมผัสเหมือนตาข่าย โครงสร้างนี้ช่วยเสริมการระบายอากาศให้ดีขึ้นเนื่องจากมีจุดที่ระบายอากาศไม่ดีน้อยลง ความสวยงามของรองเท้าอาจถูกลดทอนแต่ก็แทนที่ด้วยความเรียบง่ายแทน   แถบช่วยในการสวมใส่สีแดงนั้นแข็งแรงขึ้นด้วยแนวคิดการเดินด้ายเป็นรูปกากบาท นอกจากนี้ ลวดลายพื้นรองเท้าแบบเดิมที่ออกแบบเพื่อใช้บนพื้นผิวที่เป็นดินทรายอย่างดาวอังคารนั้นยังได้รับการปรับปรุงใหม่ให้เหมาะสมกับการใส่ในเมืองดียิ่งขึ้น มากไปกว่านั้น รองเท้าไนกี้คราฟท์ มาร์ส ยาร์ด 2.0 ยังมีพื้นรองด้านในรองเท้าถึง 2 แบบให้เลือก คือแบบที่ผลิตจากผ้าตาข่ายและแบบที่ผลิตจากไม้ก๊อก (ซึ่งเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชอบสวมใส่รองเท้าผ้าใบโดยไม่ใส่ถุงเท้า)

 

 

พื้นรองด้านในรองเท้าแบบผ้าตาข่าย (ซ้าย) มีการวาดภาพลวดลายเชือกไว้บนพื้น ส่วนพื้นรองด้านในรองเท้าแบบที่ผลิตจากไม้ก๊อกนั้นมีรูปวาดที่สื่อถึงวัตถุในอวกาศ


รองเท้ารุ่นใหม่นี้คืออีกหนึ่งตัวอย่างของการปรับปรุงผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่แซกซ์กระทำมาโดยตลอด และในความเป็นจริงแล้ว เขามักจะคิดเสมอว่างานของเขาเป็นงานที่ไม่มีวันสิ้นสุด ปรัชญาการทำงานนี้เป็นเสมือนหลักปฏิบัติในการทำงานของแซกซ์  เขาไม่เคยซ่อนรอยต่อ ฝีเข็ม หรือเส้นด้ายต่างๆ ในงานสร้างสรรค์ของเขาเลย เพราะเขาต้องการสื่อให้ทุกคนทราบถึงความพยายามในการสร้างสรรค์ผลงาน ทั้งในเชิงรูปธรรมและนามธรรม (ก่อนจะเป็นนักออกแบบ แซกซ์เป็นประติมากรมาก่อน)

แซกซ์เป็นนักออกแบบที่สนใจศึกษาวัสดุต่างๆ ในชีวิตประจำวัน และความสนใจของเขาปรากฏอยู่ในรองเท้าไนกี้คราฟท์ มาร์ส ยาร์ด 2.0 และรุ่นก่อนหน้าด้วย วัสดุค่างๆ ที่แซกซ์เลือกใช้นั้นเป็นวัสดุแบบเดิม ไม่มีการย้อมสีแต่อย่างใด และแน่นอนว่าแซกซืใส่ดอกไม้ (ลายเซ็นในงานสร้างสรรค์ของเขา) ไว้ทั้งที่แถบช่วยในการสวมใส่ด้านส้นเท้าและที่ตราสัญลักษณ์ของไนกี้

“ผมชื่นชมความไม่สมบูรณ์แบบต่างๆ อย่างการใช้ส่วนกลางพื้นรองเท้าที่ผลิตจากโพลียูรีเธนที่ไม่ผ่านการปรบแต่งใดๆ เลยเป้นสิ่งสะท้อนถึงการใช้งานอย่างยาวนาน รองเท้ารุ่นนี้เป็นสื่อที่สะท้องถึงประสบการณ์อย่างยาวนาน แม้แต่ส่วนลิ้นรองเท้าก็มีการทำรอยแตกให้ดูเก่า” แซกซ์เล่า “หลายๆ คนแสดงรอยแผลเป็นอย่างภาคภูมิใจ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราใช้วัสดุต่างๆ ตามสภาพธรรมชาติของมัน เพราะเราใช้วัสดุเหล่านี้เป็นเครื่องบอกเล่าเรื่องราว หลายๆ คนทำให้รองเท้าสกปรกไวๆ เพื่อบอกว่า ‘ฉันใส่รองเท้าของฉันจริงๆ ฉันใช้ชีวิต และนี่คือหลักฐานการใช้ชีวิตของฉัน’”

เพื่อสะท้อนข้อเท็จจริงนี้อย่างสมบูรณ์แบบ รองเท้าไนกี้คราฟท์ มาร์ส ยาร์ด 2.0 จะออกวางจำหน่ายพร้อมกับกิจกรรมพิเศษชื่อ “แคมป์อวกาศ – Space Camp” ที่ไนกี้กับทอม แซกซ์ร่วมกันนำเสนอสู่แฟนๆ โดยกิจกรรมพิเศษนี้เป็นการจำลองกระบวนการทำงานของแซกซ์ในสตูดิโอ

ทอม แซกซ์ เริ่มต้นเช้าวันทำงานในสตูดิโอของเขาด้วยกาแฟขมๆ และตามด้วยการออกกำลังกาย เช่นการดันพื้นหรือการยกเวทที่ช่วยให้ร่างกายของเขาแข็งแรง หลังจากนั้น แซกซ์จะทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อช่วยฝึกจิตใจ เช่นการผูกเงื่อน หรือการวาดเส้นตรง กิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้จิตใจของแซกซ์สงบและเตรียมตัวเขาให้พร้อมกับงานสร้างสรรค์ที่เขากำลังจะทำต่อไป โดยงานของสมาชิกคนอื่นๆ ในสตูดิโอนั้นคือการสร้างสรรค์งานประติมากรรม

“ก่อนจะทำงาน เราให้ทุกคนฝึกสมาธิและออกกำลังกายก่อนเพราะผมเห็นว่าเพื่อนร่วมงานของคนหลายคนเริ่มมีอายุมาก และพวกเขาเริ่มมีอาการป่วยหรือเหนื่อยล้าอย่างที่ผมเคยเป็นมาก่อน และสำหรับเพื่อนร่วมงานที่ยังมีอายุไม่มาก ผมก็หวังให้พวกเขามีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี หรือพูดสั้นๆ คือผมไม่อยากให้พวกเขามีอาการปวดหลังเรื้อรัง” แซกซ์ ซึ่งยึดหลักการออกกำลังกาย 5 ท่าของแพต มานอคเชีย (Pat Manocchia) อันประกอบไปด้วยท่ายกเวท สลับย่อเข่า โหนบาร์ ดันพื้น และซิตอัพ ตั้งแต่ปี 2005

“กิจกรรมแคมป์อวกาศนี้ช่วยให้เราร่างกายแข็งแรงและมีพื้นฐานที่ดีสำหรับการตัดสินใจทำสิ่งต่างๆ เราจะทำกิจกรรมนี้ 3 ครั้งต่อสัปดาห์”

กิจกรรมแคมป์อวกาศของไนกี้และทอม แซกซ์นำสิ่งที่ทอม แซกซ์ทำในสตูดิโอเพื่อฝึกร่างกายและจิตใจมาให้ผู้สนใจได้สัมผัส กิจกรรมเหล่านี้จะทดสอบทั้งร่างกาย จิตใจและบุคลิก รวมทั้งประสบการณ์ที่แต่ละคนจะหล่อหลอมหรือปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้

 

กิจกรรมแคมป์อวกาศของไนกี้และทอม แซกซ์มีความยาวครั้งละ 1 ชั่วโมง และเข้าร่วมได้ทุกเพศทุกวัย เป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างผู้ที่มุ่งมั่นและผู้ที่จิตวิญญาณไม่หยุดนิ่ง ทั้งนี้ ผู้ที่ซื้อรองเท้าไนกี้คราฟท์ มาร์ส ยาร์ด 2.0 สามารถเข้าร่วมกิจกรรมนี้ได้ก่อนใคร

กิจกรรมแคมป์อวกาศของไนกี้และทอม แซกซ์จะเริ่มรอบแรกที่นครนิวยอร์กในวันที่ 8 มิถุนายน ก่อนจะจัดกิจกรรมที่กรุงลอนดอนในสัปดาห์ต่อๆ ไป รายละเอียดเพิ่มเติมข้าชมได้ที่ nikecraft.com

 

Tags:

Post a new comment

I am not human hair wigs uk person. I bought this unit for someone else. I tried it on since I have a bigger head than most. Took it out of the package and it is a perfect fit. Nothing was done to it. Package to head and it looks great. My daughter has been looking for brazilian hair and would now like to order this one. It is full and a nice length this is 22inches The curls are amazing and the lace wigs uk just adds a little something extra. Delivery was quick two days. I was concerned about the smell the other reviews talked about. But there was no smell with this lace wigs uk at all. I will update the review once it has been worn and washed to comment on the shedding. So far so good. Excellent quality and value for the human hair wigs. I waited a few weeks to finally give a full review on this hair and this hair is the most bomb hair that I have purchased from amazon. I have recieved 18 inches and it is very much true to length.