Review: Nike LunarEpic Low Flyknit II

Nike LunarEpic Low Flyknit II

ใครจะซื้อมาอ่านนี่ก่อน

LunarEpic เจเนอเรชั่นที่ 2 ที่วางขายมาซักพักแล้ว ถ้าให้เราสปอยล์ก่อนตั้งแต่ตรงนี้ เราคิดว่าคู่นี้น่าสนใจมั้ย? ก็อาจจะไม่มากเพราะในตลาดตอนนี้มีทั้ง Boost ทั้ง VaporMax หรือ Everun ที่ใครๆก็พูดถึงกันทั้งประเทศ แต่ในการใช้งานจริงๆมันโอเคมั้ย เราตอบตรงนี้ก่อนเลยว่าโอเค แต่ถ้าจะให้โอเคกว่าต้องซื้อช่วงนี้แหละ เพราะอะไรตามไปดูกันฮะ

Nike LunarEpic 2 Low-03

ไม่ต้องร่ายเยอะ เราพูดถึงพระเอกเลยดีกว่า ตรงนี้เป็นจุดหลักที่ไม่มีใน LunarEpic Low 1 เพราะตัวก่อนหน้านี้จะเป็นลิ้นรองเท้าธรรมดาแล้วผูกเชือกเอา แต่ตัวนี้เป็นข้อเท้าแบบสวมเข้าไปเลย ทำให้หน้าผ้าทั้งชิ้นเป็นส่วนเดียวกัน ตัวแรกเราเคยลองใส่/วิ่ง(ขอบคุณ @Outrun ที่ให้เรายืมมาลองฮะ) เราว่าตัวสองนี่มันต่างพอสมควรเลย พอเป็นชิ้นเดียวกันแบบนี้มันทำให้ Flyknit ทำงานได้เต็มที่ ทำให้หน้าผ้ามันกระชับกว่าตัวแรกเยอะเลย ใครจำได้ LunarEpic 1 ตัวหุ้มข้อเราก็เคยรีวิวไว้และบอกไว้ว่ามันกระชับดีมากๆจริงๆ เราเวลาที่รองเท้ามันพอดีเป๊ะๆกับเท้าเราเลยนี่แหละ มันช่วยให้เวลาวิ่งไม่รู้สึกเทอะทะ ภาษาทางการเค้าจะเรียกว่า Transtion ขอแต่ละก้าว ก้าวต่อก้าวมันลื่นไหลไม่ติดขัด

แต่ข้อเสียของแบบนี้ก็มีนะฮะ ด้วยความที่มันเป็นส่วนเดียวกันทั้งหมด ทำให้มันเป็นแบบ Hit or Miss คือถ้าใครใส่แล้วพอดีก็จะพอดีมากๆ แต่ถ้าไม่พอดีนี่อาจจะใส่ไม่ได้เลย เพราะทรงแบบนี้มันไม่มีช่องว่างให้เราปรับได้เยอะเหมือนกับรุ่นแรกที่มันการร้อยเชือกแบบทั่วไป เรานี่รูปเท้าปกติ ไม่บาน ไม่แคบ ก็โชคดีไปฮะ แนะนำว่าใครจะซื้อขอให้ไปลองให้ชัวร์ๆก่อนเพื่อความสบายใจนะ

Nike LunarEpic 2 Low-04

อีกความเปลี่ยนแปลงที่เราประทับใจ หน้าเท้ากว้างกว่าเดิม

Nike นี่ขึ้นชื่อในการทำรองเท้าหน้าไม่กว้างเพราะเค้าต้อการเน้นความเร็วมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วฮะ เพราะฉะนั้นหน้าเท้าต้องเรียวๆ พุ่ง นึกออกมั้ย? อีกอย่างคือเค้าออกแบบโดยยึดสรีระของคนตะวันตก ซึ่งต่างกับคนเอเชียที่มักจะมีปัญหาเรื่องหน้าเท้ากว้างกัน อันนี้เราเทียบให้ดูกับ LunarEpic 1 ที่เรามี หน้าเท้ามันอ้วนขึ้นหน่อยๆ ในรูปอาจจะถูกหลอกตาด้วยสีที่อ่อนกว่าเลยอาจจะดูใหญ่กว่าไปด้วย ตรงนี้ไม่มีผลกับเรามากอยู่แล้วเพราะเราไม่ได้เท้าบาน แต่เรายืนยันด้วยความรู้สึกของคนใส่จริงว่ามันกว้างขึ้นจริงๆฮะ ที่ชอบเนี่ยก็เพราะว่าหลายๆคนก็อยากจะใส่รองเท้า Nike เพราะชอบหน้าตาของมันแต่ใส่ไม่ค่อยได้เพราะมันบีบ ตรงนี้มันเหมือนเข้าฟังเสียงผู้ซื้อมากขึ้นและก็ตอบรับกลับมาด้วย

Nike LunarEpic 2 Low-05

พื้นเดิมเป๊ะ

พื้นเหมือนเดิม ไม่ต้องสืบ ใครเคยมีรุ่นแรกก็จะรู้ว่าไม่ได้เปลี่ยนเลย อันนี้เราแนะนำง่ายๆว่าใครชอบนิ่มๆ เบาๆ ไปช้าๆ ไกลได้แต่ไม่มาก น่าจะชอบฮะ ปัญหาเดิมคือหินมันชอบเข้าไปติดอยู่ในร่องรองเท้า อันนี้ไม่ค่อยกวนใจเราเท่าไหร่เพราะเราก็แคะๆออกเอา แต่ใครจะไปวิ่งทางที่มีหินมีกรวดเยอะๆควรเก็บเอาไปคริสสักนิดนะ อีกอย่างนึงคือพื้นหนึบเช่นเคย เพราะร่องพวกนี้แหละมั้งเลยทำให้มีช่องว่างในการดูดพื้นได้เยอะ เหมือนรองเท้าบาสที่จะมีลายที่พื้นถี่ๆ (Traction) เพราะช่วยการยึดเกาะสนาม

Nike LunarEpic 2 Low-06

หน้าผ้า Flyknit

ตรงนี้น่าจะเป็นจุดขายที่สำคัญมากที่สุดของคู่นี้แล้ว ในบรรดา knit ทั้งหมดที่เจอลองมาทุกยี่ห้อ เราว่าไม่มีใครทำได้ดีกว่า Flyknit (ในตอนนี้) นะ Nike ลงทุนกับ Flyknit ไปเยอะ และมีการเอาไปใช้หลายแบบ รองเท้าหลายๆรุ่นใช้ Flyknit เหมือนกัน แต่พอจับดูแล้วรู้สึกไม่เหมือนกันสักอัน บางคู่รู้สึกนิ่ม ยืดหยุ่น บางคู่รัดมาก บางคู่แข็งๆ หรือบางคู่มีการฉาบพลาสติกไว้ด้านใน มันเป็นการเอา Flyknit ไปใช้ในลักษณะต่างๆและปรับแต่งให้เหมาะสมกับการใช้งานจริงๆไม่ใช่แค่โยนเข้าไปผสมเฉยๆ สำหรับคู่นี้จะรู้สึกนิ่มๆหน่อย ยืดเล็กน้อย สวมเข้าไปได้ง่าย ส่วนตัวมันเข้ากับเท้าเรามากฮะ ถือว่าโชคดีด้วยแหละ

Nike LunarEpic 2 Low-07

เปรียบเทียบกับรุ่นก่อน

เราขออนุญาตเทียบกับตัวหุ้มข้อละกัน เนื่องจากตัว Low 1 เราไม่ค่อยชอบเลยเพราะรู้สึกรองเท้าไม่กระชับเท่าไหร่เลยฮะ ตัวใหม่พูดง่ายๆเราว่ามันเหมือน Nike เรียนรู้จากทั้งเก่าทั้งตัวข้อต่ำและข้อสูง ปรับจูนมาทั้งหมดเป็นข้อต่ำ(อย่างที่รองเท้าวิ่งปกติเค้าทำกัน) แต่ได้ความกระชับที่มากขึ้น ด้วยความที่ตัวข้อสูงมันใส่ยากนิดนึง คนที่ใส่แล้วรู้สึกไม่พอดีก็จะแก้อะไรได้ยาก คนใส่ได้ก็โชคดีไป มาเป็น LunarEpic Low 2 แล้วเราว่าใส่ง่ายขึ้น กระชับดีขึ้น คล่องตัวมากขึ้น แถมราคายังถูกกว่าด้วย

Nike LunarEpic 2 Low-09

เปรียบเทียบกับคู่แข่ง

จับมาชนกันอย่างงี้ไปเลย เราว่านี่คือมวยถูกคู่แหละ รองเท้านิ่มๆ นุ่มๆ หน้าผ้าแบบสวม รู้เลยว่าออกมาชนกันซึ่งๆหน้า เราขอเปรียบเทียบทีละจุดนะ หน้าผ้าเราว่า Flyknit ทำได้ดีกว่า Primeknit เยอะ ส่วนนึงอาจจะเพราะมี Flywire ร้อยอยู่ด้านในทำให้แยกได้ว่าส่วนไหนอยากให้กระชับก็ดึงเชือกแน่นๆแล้วรองเท้ามันจะโอบเข้าเท้าเอง ส่วน Primeknit ของตัวนี้จริงๆแล้วมี Cage ซ่อนอยู่ด้านในก็ช่วยได้ในระดับนึง แต่ความยืดของมันยังรู้สึกไม่ค่อยพอดีเท่าไหร่ เท่าที่เราเคยลองมาทั้งหมดเราว่ามันยืดเกินไปหน่อย นิ่มเกินไปสร้างจังหวะหน่วงเวลาสับเท้า ส่วนเรื่องพื้นความนิ่ม/เด้ง ยังไงก็ต้อง Boost ฮะ นิ่มกว่า เด้งกว่า Boost สมชื่อจริงๆ อันนี้เรายอม ใครชอบรองเท้าแบบนุ่มนิ่มสุดๆ พื้น Boost นี่ยี่ห้ออื่นเอาชนะยากมาก Lunar ของ Nike นุ่มก็จริงแต่จะไม่เท่า Boost จะมีความเบาและแน่นกว่านิดๆฮะ แต่ที่สำคัญเรื่องความมั่นคง (stability) ของทั้งสองรุ่นนี้ถือว่ายังน้อยสำหรับเราอยู่ดี ใครจะใช้ทางไกลต้องระวังกันนิดนึง

Uncaged ไม่ต้องห่วง รออีกนิดรีวิวกำลังเดินทางมาฮะ

Nike LunarEpic 2 Low-02

สุดท้ายแล้วคู่นี้น่าซื้อมั้ย?

คำถามแบบนี้เราตอบแทนให้ไม่ได้เพราะแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันเนอะ แต่เราช่วยอธิบายเป็นเรื่องๆแบบนี้ละกัน

  • การใช้งาน : ถ้าอยากได้รองเท้าวิ่งใส่ง่ายๆสบายๆ ไม่ต้องซีเรียสมาก อยากเริ่มวิ่ง หรืออยากซื้อรองเท้าคู่แรก เราว่าอันนี้ตอบโจทย์ตรงที่มันเป็นรองเท้าที่มีส่วนผสมกลางๆของหลายๆอย่างโดยจะเน้นที่ความนุ่มเป็นพิเศษ ใครคิดไม่ออก ขี้เกียจเลือก ไปลองคู่นี้ฮะ น่าจะเข้าเท้าได้ไม่ยาก
  • ความงาม : รุ่นนี้ออกมาหลายสีเหลือเกินและคิดว่าจะมาเรื่อยๆ เราว่าพอได้อยู่ ในยุคนี้ที่รองเท้าอ้วนๆกำลังฮิตก็ยิ่งโอเค ขอแถมว่ามันจะเป็นรองเท้าเดินทางก็ไม่ขี้เหร่เลยฮะ เพราะหน้าตาดี เบา นิ่ม ใส่ง่าย
  • ราคา : อันนี้คือสิ่งที่เราเกริ่นมาไว้ตั้งแต่แรก คู่นี้เริ่มลดราคากันแล้วตอนนี้เลย ที่ช็อปหลายๆที่ ใครขี้เกียจไปก็มีออนไลน์ฮะ เหลือ 4600 กว่าๆ จาก 5900 เราว่าราคานี้โอเคมากๆ ถือว่าพอดีเหมาะกับคุณภาพที่ได้

สุดท้ายคู่นี้จะยังคงวนอยู่ใน rotaion รองเท้าวิ่งของเราอีกสักพักเพราะบางวันรู้สึกไม่ค่อยมีแรง อยากวิ่งช้าๆสบายๆ หรือวันที่อยากวิ่งยาวๆแต่ช้าจริงๆเราก็เอาคู่นี้ไปใส่ ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งเรือแจวไปเรื่อยๆ ลมพัดเย็นๆ ค่อยๆ”ล่อง”ไป เดี๋ยวก็ถึงเองแหละ

*รองเท้าวิ่งทุกคู่จะผ่านการใช้งานจริงอย่างน้อย 40 กม.ก่อนที่จะนำมารีวิวแบบตรงไปตรงมานะฮะ

Post a new comment

I am not human hair wigs uk person. I bought this unit for someone else. I tried it on since I have a bigger head than most. Took it out of the package and it is a perfect fit. Nothing was done to it. Package to head and it looks great. My daughter has been looking for brazilian hair and would now like to order this one. It is full and a nice length this is 22inches The curls are amazing and the lace wigs uk just adds a little something extra. Delivery was quick two days. I was concerned about the smell the other reviews talked about. But there was no smell with this lace wigs uk at all. I will update the review once it has been worn and washed to comment on the shedding. So far so good. Excellent quality and value for the human hair wigs. I waited a few weeks to finally give a full review on this hair and this hair is the most bomb hair that I have purchased from amazon. I have recieved 18 inches and it is very much true to length.