ตลาดรองเท้าในบ้านเรา ยังขยายได้อีกอยู่มั้ย?

นี่ยังไม่ใช่จุดสูงสุดของ Sneaker เมืองไทย

อาทิตย์ก่อนเราได้รับเชิญให้ไปงานเปิดตัวของ Pony หรือ Product Of New York แบรนด์เก่าแก่ที่ค่อนข้าง Niche ในตลาดหลังๆ ของออกน้อยๆแต่เน้นๆ การมาของแบรนด์นี้ทำให้เรารู้สึกชัดๆได้อย่างนึงเลยว่าบ้านเรายังไปไกลได้มากกว่านี้อีก

ในสองสามปีหลัง ใครๆก็รู้ว่ากระแสรองเท้าผ้าใบมาแรงมากๆ เปลี่ยนอะไรไปได้หลายๆอย่างทั้งการแต่งตัวและพฤติกรรมการซื้อ หรือแม้กระทั่งกิจกรรมพิเศษๆก็มาตกอยู่ที่กรุงเทพเต็มไปหมดจนหลายๆประเทศเค้าอิจฉาเรากันด้วยซ้ำ แต่รองเท้าที่ฮิตในวงกว้างบ้านเราคือรองเท้ากึ่ง Sport ที่หน้าตาทันสมัยนิดนึงแต่ยังใส่สบาย ยกตัวอย่างง่ายๆคือรองเท้าที่มีเทคโนโลยีอย่าง PrimeKnit, Flyknit หรือ Boost

ส่วนรองเท้าย้อนยุคที่มักจะใช้พื้นยางอย่าง Converse หรือ Vans เราถือว่าเป็นคนละกรณีกันเพราะตัวแบรนด์เองมีฐานลูกค้าที่ใหญ่และเหนียวแน่นมานานอยู่แล้ว เรียกว่าครองตลาดก็ว่าได้ แต่ครั้งนึงที่ทำเราแปลกใจมาแล้วคือการมาของแบรนด์ในยุคเดียวกันอย่าง Pro-Keds ที่เข้ามาอย่างเงียบๆแต่กลับกลายเป็นว่ามีคนรออยู่พอสมควร ทำให้เห็นว่าถึงจะไม่ใช่รองเท้าอย่าง NMD หรือ Roshe ก็ยังมีความต้องการในตลาดหลายอย่างที่รอให้สนองอยู่

This slideshow requires JavaScript.

ตอนที่ PONY ยกหูหาเรามา เราถึงกับต้องถามย้ำๆหลายครั้งว่าเป็น PONY เดียวกับที่เรารู้จักมั้ย เพราะไม่อยากจะเชื่อจริงๆว่ามา เมื่อสองปีที่แล้วเราเคยพยายามจะหาซื้อแบรนด์นี้ซักคู่มาใส่เอง แต่ปัญหาที่เจอคือของมันหายากจริงๆ ถึงขนาดว่าหาว่ามีขายที่ “ร้านไหน” ในเมืองต่างๆบนโลกนี้ ยังไม่สามารถหาข้อมูลได้เลย เราเที่ยวต่างประเทศอยู่เรื่อยๆ แต่มีแค่ครั้งเดียวที่เคยเจอยี่ห้อนี้วางอยู่และก็เป็นร้าน Boutique ที่ไม่ใช่ช็อปจริงๆ มีแค่ 2-3 รุ่นเท่านั้น

ที่งานเรามีโอกาสได้คุยกับ Brand Manager และทีมๆ เค้าบอกมาว่าจะมี PONY เปิดขายทั้งหมดอีก 40 กว่าสาขาทั่วประเทศ ภายในปีนี้…ที่เหลืออยู่อีกสองสามเดือนเท่านั้น การเปิดช็อป 40 แห่งคือการลงเต็มตัวอย่างไม่ต้องสงสัย ทำเอาเรางงไปเลยว่าแบรนด์นี้ที่ Niche มากขนาดนี้ จะเปิดร้านเยอะขนาดนี้จะไหวหรอ?

เรายิงคำถามนึงใส่ทีม PONY Thailand ไปว่า “มองว่าใครเป็นคู่แข่งและไม่คิดว่าของจะล้นตลาดหรอ?” เค้าตอบกลับมาว่า “ไม่คิดว่ามีใครคู่แข่ง” ทีมไม่ได้มองว่าการเอาแบรนด์นี้มา จะเอามาเพื่อ “ฟาดฟัน” กับแบรนด์อื่นๆในตลาด แต่กลับคิดว่าเป็นการ “ตอบสนอง” ความต้องการในการซื้อรองเท้าที่ดี ใส่ได้จริงในชีวิตประจำวันและเป็นแบรนด์ที่เป็นมิตรต่อผู้ซื้อด้วย

เราฟังแล้วนิ่งไปแป๊ปนึงเพราะไม่คิดว่าจะได้คำตอบแบบนี้ แต่สิ่งนึงที่เริ่มเป็นหลักฐานให้กับคอนเซปท์นี้อย่างนึงคือเรื่องราคา

PONY ทำราคารองเท้ารุ่นที่ฮิตที่สุดของแบรนด์อย่าง Top Star ออกมาในป้ายแค่ประมาณ 2,000 กว่าๆ โดยรุ่นที่ถูกที่สุดราคาอยู่ที่ 990 บาทเอง ด้วยคุณภาพที่เราไปจับมาแล้ว เราว่ามันสวนทางกันมากๆ วัสดุอย่างที่เค้าใช้ ถ้าเจอในยี่ห้ออื่นๆสมัยนี้ต้อง 4,000 เป็นอย่างต่ำแน่ๆ

และรุ่นที่แพงที่สุดใน lineup ตอนนี้ เป็นรุ่นเดียวกับที่เราพยายามหามาเมื่อสองปีที่แล้วนั่นคือรุ่น City-Wing

This slideshow requires JavaScript.

แฟนๆบาสเกตบาลน่าจะดูได้ไม่ยากว่ารองเท้ารุ่นนี้เป็นรองเ้ทาบาสมาก่อนนั่นล่ะ แต่จะเริ่มตะหงิดนิดนึงว่ามันคล้ายกับ Air Jordan 1 “Bred” มากๆ ย้อนอดีตให้นิดนึงว่า City-Wing ดังมาจากปี 1986 ที่ Spud Webb นำมาใส่แข่ง Slam Dunk และได้แชมป์ก่อน MJ ซะอีก ในยุคนั้นยังถือว่าตลาดยังไม่มีใครเป็นเจ้าของ หน้าตารองเท้าจะใกล้เคียงกันก็ไม่แปลก ตอนนั้นเราอยากได้รุ่นนี้เพราะว่าเราชอบความหลบกระแสของมัน เราชอบ Bred 1 ก็จริง แต่พอได้เห็น City-Wing ที่หน้าตาไม่แย่กว่ากันเลยและยังมีประวัติใกล้เคียงกันอีก มันยิ่งทำให้ชอบในตัวรองเท้า วัสดุที่เค้าเอามาผลิตตัวนี้ใหม่เป็นหนังคุณภาพดีที่ผ่านขั้นตอน Stone-Wash มา ผิวดีมากจริงๆ ข้างในรองเท้าเป็นพื้นที่มีโฟมเสริมนิดนึง ใส่สบายกว่าหน้าตาเยอะ มันบ้ามากที่เค้าทำรองเท้าแบบนี้ออกมาได้ในราคาแค่ 4,000 บาท

เห็นแค่นี้ยังพิสูจน์อะไรไม่ได้ฮะ ต้องรอดูกันต่อไปเรื่อยๆ แนะนำว่าไปลองจับของจริงกันดูที่ช็อปแล้วจะเข้าใจมากขึ้น PONY แสดงให้เห็นว่านักการตลาดในบ้านเรายังเห็นว่ามีช่องว่างให้เติมกันอยู่ และเอาจริงเอาจังมากในการลงทุนเปิดตัวกันขนาดนี้ ในทางกลับกัน ไม่ใช่แค่แบรนด์ที่เข้ามามากขึ้น แต่หลังๆมาก็เริ่มมีเพจต่างๆที่ให้ข้อมูลหรือสร้างคอนเทนท์ของตัวเองที่สดใหม่จริงๆกันเพิ่มขึ้น มีงานรองเท้าขยายออกไปไม่ใช่แค่ในกรุงเทพ และตัวแบรนด์เองก็เริ่มหันมามองเมืองไทยพร้อมกับหาอะไรพิเศษๆเข้ามาตอบกับตลาดมากขึ้นทุกๆวัน

เรารอดูอยู่อย่างสนุกเลยล่ะฮะ เราเชื่อว่าบ้านเรามีบุคคลากรที่มีคุณภาพสู้กับระดับโลกจริงๆ ไม่ใช่แค่เชื่อแต่ขอใช้คำว่า”รู้”เลยดีกว่า ขนาดเมืองนอกเค้ายังอิจฉา Bangkok กันเลยนะฮะ ไว้รอดูว่าปีหน้าจะมีอะไรตื่นเต้นๆให้เราเจอกันอีก ติดตามกันได้ที่นี่อีกช่องทางนึงด้วยเลยฮะ

Tags:

Post a new comment

I am not human hair wigs uk person. I bought this unit for someone else. I tried it on since I have a bigger head than most. Took it out of the package and it is a perfect fit. Nothing was done to it. Package to head and it looks great. My daughter has been looking for brazilian hair and would now like to order this one. It is full and a nice length this is 22inches The curls are amazing and the lace wigs uk just adds a little something extra. Delivery was quick two days. I was concerned about the smell the other reviews talked about. But there was no smell with this lace wigs uk at all. I will update the review once it has been worn and washed to comment on the shedding. So far so good. Excellent quality and value for the human hair wigs. I waited a few weeks to finally give a full review on this hair and this hair is the most bomb hair that I have purchased from amazon. I have recieved 18 inches and it is very much true to length.