Pan Predator Marathon

pan-predator-marathon-1
pan-predator-marathon-2
pan-predator-marathon-4
pan-predator-marathon-5

ใครจะไปรู้ว่าวันนึงจะมีรองเท้าระดับนี้โผล่มาในตลาดแถมยังคงเป็นของแบรนด์ไทยอีกด้วย รองเท้าวิ่งระดับที่มืออาชีพใช้กันจริงๆ ในราคาไม่ถึง 2,500 บาท…ฟังแล้วก็ยังไม่ค่อยเชื่อหูตัวเองว่าราคาแค่นี้จะได้รองเท้าวิ่งที่ดีจริงมั้ยเนี่ย? ถ้าอยากรู้ว่าเราลองมาแล้วเป็นยังไงบ้าง ติดตามกันได้เลยฮะ

Overall : Pan Predator Marathon

ด้วยองค์ประกอบของตัวรองเท้า เบา, หน้าผ้าบาง, ยืดหยุ่นดี และช่วงพื้นกลางเท้าเว้าตรงกลาง เราว่าคู่นี้ค่อนไปอยู่ในประเภทของรองเท้าที่ ”ใช้แข่ง” มากกว่า “ใช้ซ้อม” หลายๆคนอาจจะเปรียบเทียบรุ่นนี้กับ Asics Gel Tarther ที่เป็นรองเท้าแข่งเช่นกันแต่ทาง Pan ก็แย๊บๆมาว่ารุ่นนี้จะคล้ายๆกับ Asics Gel Skysensor ที่มีซัพพอร์ทมากกว่า แต่โดยรวมแล้ว หลายๆคนที่ใช้คู่นี้ก็บอกกันว่าสามารถใช้ในระยะไกลได้จนถึง Full Marathon เลย

Upper

หน้าผ้าเป็นส่วนผสมของผ้าตาข่าว ผ้าสักหลาดและหนังแก้ว ใช้วัสดุที่เรียบง่ายจริงๆสำหรับรองเท้าวิ่งสมัยนี้เรามักจะเห็นพลาสติกหรือหนังกันซะส่วนใหญ่ ซึ่งเราว่าส่วนผสมนี้ดีต่อการเป็นรองเท้าแข่ง ไม่ต้องมีอะไรเยอะเกินไป ยังทำให้น้ำหนักเบา และตรงผ้าตาข่ายเป้นตาข่ายห่าง ทำให้ระบายอากาศได้ดีมาก

pan-04

For Wide Foot?

เราว่าทรงรองเท้ามาแบบปกติ เราใส่ตรงไซส์แล้วยังเหลือที่ว่างรอบๆหน้าเท้าอยู่บ้าง คิดว่าถ้าคนที่หน้ากว้างจริงๆคงต้องขยับไซส์ขึ้น ยังไงขอให้ลองกันด้วยตัวเองอีกทีนะฮะ

Midsole / Outsole

พื้นกลางรองเท้าคู่นี้เป็นโฟมชิ้นเดียวยาวๆ น้ำหนักเบา ลักษณะของพื้นยังถือว่าค่อนข้างกว้างถ้าเทียบกับรองเท้าแข่งทั่วๆไปที่เราเห็น ให้ความรู้สึกเต็มเท้าดี โฟมของเค้าจะมีความเด้งนิดๆ ทั้งตอนลองใส่และตอนวิ่งจริงเราก็รู้สึกถึงการ”`ดีด”ของพื้นได้เล็กๆ ขอเทียบละกันว่าน้ำหนักเบาประมาณพื้น Lunar ของ Nike และเด้งกว่าแต่ไม่เด้งมากถึงขนาดพื้น Boost ของ Adidas ทำให้โดยรวมมันซัพพอร์ทที่โอเค พื้นนอกจะเป็นยางที่ค่อนข้างหนา ติดอยู่ตรงหน้าเท้าและส้นเท้า อันนี้

Running in them

เราใส่วิ่งแล้วไม่รู้สึกหวือหวาเลย แต่พอใช้ไปเรื่อยๆแล้วเริ่มรู้สึกถึงความเป็นรองเท้าแข่ง มันบางและซัพพอร์ทน้อยกว่าคู่อื่นๆที่เรามีจริงๆ อย่างนึงที่ชัดมากคือส่วนที่แตะพื้นจะเป้นแค่ปลายเท้าและส้นเท้าเท่านั้น ไม่รู้สึกเลยว่าลงกลางเท้าได้สะดวก พอตอนวิ่งจริงๆเลยจะต้องลงปลายเท้าซะส่วนใหญ่ พอวิ่งด้วยปลายเท้ามันก็เลยต้องทำให้เราวิ่งเร็วขึ้นโดยอัตโนมัติ ส้นเท้าจะหนานิดนึงเพราะฉะนั้นถ้าเราสับเท้าช้าก็จะรู้สึกว่าส้นกำลังจะแตะพื้นแล้วก็ต้องรีบยกเท้าทันทีก็ยิ่งทำให้ต้องวิ่งเร็วกกว่าปกติอีก เอาเป็นว่าใส่คู่นี้แล้วเหนื่อยจริงๆ แต่ไม่ใช่ความเหนื่อยที่รู้สึกว่า “ทำไมร่างกายเราอ่อนแอขนาดนี้ ไม่ไหวจริงๆ” กลับนึกภาพตัวเองเป็น Mo Farah ที่พึ่งจะเข้าเส้นชัย “แหมผมนี่วิ่งเต็มสปีดมาจนจบเลยเชียวนะครับ” อะไรประมาณนั้น 555

หน้าผ้าเราว่าไม่มีอะไรมาก ซัพพอร์ทเพียงพอ เวลาผูกเชือกแน่นๆแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไรและยังทีช่องว่างเหลือตรงหน้าเท้านิดหน่อย เผื่อไว้ให้เท้าขยายได้ถ้าวิ่งยาวๆ ที่ชอบจริงๆคือเรื่องระบายอากาศและความที่ไม่มีองค์ประกอบอะไรเยอะแยะที่จะทำให้รองเท้าเทอะทะเกินจำเป็น เราผ่านคู่นี้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 70 กิโลเมตรแต่พื้นก็ยังไม่มีรอยสึกเลย และก็ยังไม่รู้สึกถึงโฟมยวบด้วยฮะ อันนี้ประทับใจจริงๆว่าพื้นยางรุ่นนี้ถือว่าแข็งแรงที่สุดคู่นึงเท่าที่เคยเจอมาเลย

Spots To Improve

  1. วัสดุบุด้านในยังเป็นวัสดุทั่วไปมากๆ มันหนาและกระด้างไปนิดนึง บางวันเราใส่ถุงเท้าข้อต่ำมาหรือบางทีที่มือจับรองเท้าเพื่อสวมเท้าเข้าไปยังโดนเสียดสีบ้าง แสบๆคันๆบ้างฮะ
  2. พื้นรองด้านในค่อนข้างลื่น ตอนแรกรเาคิดว่าเป็นเพราะถุงเท้ารึเปล่า แต่เปลี่ยนแล้วก็ยังคงมีปัญหานี้อยู่ คิดว่าคงเป็นเพราะผ้าแบบเดียวกับที่ใช้บุ ถ้าวัสดุตรงนี้ปรับได้คงดีขึ้นเยอะเลย จริงๆก็สามารถแก้ปัญหาได้ง่ายๆโดยการซื้อพื้นรองเท้ามาเปลี่ยนก็โอเคแล้วฮะ
  3. รุ่นนี้ไม่มีไซส์ครึ่ง จะนับเป็น ไซส์ 8-9-10 ไม่มี 8.5-9.5 เราเข้าใจว่าคงเป็นเพราะต้นทุนเรื่องการผลิต เนื่องจากรุ่นนี้พึ่งติดตลาดจริงๆคนเลยให้ความสนใจอย่างมาก ในยุคเริ่มต้นก็มักจะมีอะไรประมาณนี้เป็นช่องให้กับรองเท้าสามารถพัฒนาต่อได้ จริงๆเรื่องความพอดีของรองเท้าวิ่ง ส่วนตัวเราค่อนข้างซีเรียสแต่คู่นี้โอเคเพราะมีไซส์เราพอดี แนะนำว่าใครใส่ไม่พอดีอาจจะใช้วิธีซื้อให้ใหญ่หน่อยและใส่พื้นรองยี่ห้อที่หนาๆขึ้นอีกนิดและผูกเชือกจนถึงรูสุดท้าย (Runner’s Loop) ก็น่าจะช่วยได้ฮะ

เราเห็นอนาคตที่ดีของแบรนด์นี้เลยฮะ รองเท้าคุณภาพนี้กับราคาที่จับต้องได้ง่ายกว่าถือว่าเป้นตัวเลือกที่คุ้มและควรลองจริงๆ แว่วๆมาว่าทาง Pan กำลังพัฒนารุ่นที่ใช้ซ้อมอยู่ด้วย น่าจะใส่ได้ง่ายและมีคนสนใจมากขึ้นกว่าเดิมอีกแน่ๆ ใครยังไม่เคยลองไปหาได้ตามช็อปหรือ Online Shop ของ Pan หรือใน Facebook โดยตรง ราคาตอนนี้ลดอยู่จาก 2,290 เหลือ 1,832 บาทฮะ ใครไปลองมาแล้วมาบอกเราด้วย

ขอบคุณทาง Pan ที่ส่งรองเท้ามาให้เราลองนะฮะ ยังไงก็แล้วแต่ เรายังคงรีวิวแบบตรงไปตรงมาอยู่เหมือนเดิมเพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องจริงๆสำหรับผู้อ่านฮะ

Post a new comment

I am not human hair wigs uk person. I bought this unit for someone else. I tried it on since I have a bigger head than most. Took it out of the package and it is a perfect fit. Nothing was done to it. Package to head and it looks great. My daughter has been looking for brazilian hair and would now like to order this one. It is full and a nice length this is 22inches The curls are amazing and the lace wigs uk just adds a little something extra. Delivery was quick two days. I was concerned about the smell the other reviews talked about. But there was no smell with this lace wigs uk at all. I will update the review once it has been worn and washed to comment on the shedding. So far so good. Excellent quality and value for the human hair wigs. I waited a few weeks to finally give a full review on this hair and this hair is the most bomb hair that I have purchased from amazon. I have recieved 18 inches and it is very much true to length.