Review : Altra Torin 2.5

Review Altra Torin 2.5-04

Altra Torin 2.5 รองเท้าที่พาเราผ่านมาราธอนแรกในชีวิต

นานมากแล้วที่เราไม่ได้ใส่รองเท้าคู่ไหนซ้ำๆกันเยอะขนาดนี้ เพราะว่าเป็นมาราธอนแรก เลยต้องซ้อมกับคู่เดิมให้ชินเท้ามากที่สุด รวมทั้งหมด 150 กม.ที่พี่เค้าพาเราเข้าเส้นชัยมาได้และจบไม่เจ็บ, สวยงามอย่างที่หวังไว้

ย้อนเรื่องนิดนึง ก่อนหน้านี้คู่ที่ชินเท้าเราที่สุดคือ Saucony Kinvara 7 ตอนแรกก็คิดว่าโอเค คงจะใส่คู่นี้ไปได้ แต่พอได้ซ้อมยาวบ่อยขึ้นก็รู้สึกว่ารองเท้ามันเด้งเกินไป โชคดีที่ไหวตัวทันและกำลังจะหาคู่ใหม่ ในจังหวะนั้นพอดีเป๊ะเลย ทาง Rev Runnr ก็ติดต่อเรามาและอยากสนับสนุนโปรเจคมาราธอนแรกของเราด้วย เราเลยได้โอกาสไปเลือกถึงร้านและสุดท้ายก็เป็นคู่นี้ล่ะฮะ

Review Altra Torin 2.5-02

รองเท้า Altra  พึ่งจะเข้ามาวางขายในเมืองไทยได้ไม่กี่ปีเท่านั้น แต่ค่อนข้างได้รับความนิยมพอตัวเลย จุดเด่นของแบรนด์นี้ค่อนข้างเรียบง่ายนั่นคือ “หน้ากว้าง” กว้างมากจริงๆ เดาว่าที่บ้านเราชอบกันอาจจะเป็นเพราะรูปเท้าของคนเอเชียมักจะมีหน้าเท้ากว้าง ซึ่งรองเท้าแบบนี้ในบ้านเราหาไม่ง่ายเลย เพราะแต่ละแบรนด์มักจะมีรองเท้าหน้ากว้างไว้เผื่อเป็นตัวเลือกแค่ไม่กี่รุ่นเท่านั้น แต่แบรนด์นี้เค้าจงใจทำไว้โดยเฉพาะแถมมีหลายแบบด้วยทั้งรองเท้าซ้อม รองเท้าแข่ง หรือรองเท้าวิ่งเทรล

จะว่าไปแล้ว เทคโนโลยีทั้งหมดของคู่นี้ ไม่ได้มีอะไรหวือว่าอย่างพื้นโฟม Boost, Air Max หรือ Gel รองรับแรงกระแทกอะไรแบบนั้น แต่หัวใจหลักมันกลับอยู่ที่การออกแบบด้าน Ergonomic

อย่าพึ่งสับสนกับคำศัพท์ยากๆ เราจะเปรียบเทียบแบบนี้นะ เก้าอี้ทำงานที่หน้าตาหวือหวา ปรับระดับได้หลายอย่าง ปรับสูงต่ำ เปลี่ยนเบาะได้ มีแท่นวางนั่นนี่นู่นสารพัด บางทีเราลองนั่งดู ไม่ว่าจะนั่งท่าไหนก็นั่งไม่สบายเลย แต่ดันไปชอบเก้าอี้หน้าตาธรรมดา ไม่มีการตกแต่งอะไรมากแต่มีส่วนโค้งช่วงที่รับสะโพกและหลังแบบพอดีเป๊ะๆ นั่งลงไปปุ๊ปรู้สึกว่าพอดีตัวมากๆ ทั้งๆที่เป็นเก้าอี้ไม้ธรรมดา

เราว่ารองเท้าของ Altra ใช้หลักการนั้นในการเอาใจคนใส่ แค่ใส่เข้าไปแล้วรู้สึกว่ามันพอดิบพอดี ไม่แย่และไม่รู้สึกผิดแปลกอะไรก็พอแล้ว

Review Altra Torin 2.5-03

Likes

เค้านิยาม Torin กันว่าเป็น King of the Road…เราฟังครั้งแรกก็หรี่ตานิดๆเพราะยังไม่ปักใจเชื่อ แต่หลังจากใช้มาเองก็เข้าใจแล้วว่าเค้าหมายถึงอะไรบ้าง

1. Cushion & Support

Torin เป็นรองเท้าที่จัดอยู่ในหมวดที่เน้นรองรับแรงกระแทกได้มาก พื้นโฟมที่หนาระดับ 27 มม. ไม่บอกก็รู้ว่ารองเท้าจะต้องมี cushion ที่ดีจริงๆ ใส่เข้าไปครั้งแรกแล้วรู้สึกว่าเออ มันไม่เด้งดีเนอะ ไม่ดีดเกินไป น้ำหนักไม่เยอะอย่างที่คิด ใส่ไปเรื่อยๆจนรองเท้าเริ่ม break-in หลังจากประมาณ 30 กม.รู้สึกว่าพื้นนิ่มขึ้น ยืดหยุ่นขึ้น แต่ไม่ถึงกับยวบ เป็นความนิ่มแบบให้มีช่วงผ่อนคลายได้บ้าง ในระยะไกลที่เราต้องการความมั่นคง รองเท้าที่มีพื้นที่ค่อนข้างเรียบ บวกกับ zero drop ทำให้เรารู้สึกว่ารองเท้าไม่โคลงเคลง หลายครั้งพอเราวิ่งจบแล้วมักจะเจ็บฝ่าเท้าช่วงปลายเท้า แต่อันนี้กลับไม่มีอาการบาดเจ็บแบบนั้นตามมาทั้งวันวิ่งจริงและวันหลังจากนั้นก็ไม่มีเลย

อีกอย่างนึงคือ support ของคู่นี้จัดอยู่ในเกณฑ์ดีเลย นอกจากหน้าผ้าที่มีทั้งส่วนที่แข็งและนิ่มในส่วนต่างๆที่สัมพันธ์กับการลงเท้าแล้ว เราว่า “รูปร่าง” ของคู่นี้เนี่ยแหละ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทุกอย่างประกอบขึ้นมาเป็นเรื่องเดียวกัน พื้นรองเท้าที่กว้างและมีลักษณะบานออกข้างๆ ทำให้เวลาลงเท้ามันค่อนข้างมั่นคงอยู่แล้ว บวกกับพลาสติกเสริมด้านหลังตรงข้อเท้าที่ค่อนข้างแข็ง ช่วย support เท้าเราในช่วงเวลาที่ล้าได้ดีเลย ถึงแม้ว่าพื้นจะเป็นโฟมชิ้นเดียวกันทั้งหมดแต่ด้านหน้าเท้าก็มีดีไซน์เซาะร่องให้รองเท้าบิดตัวได้มากขึ้น ลงเท้าได้ลื่นขึ้น ในช่วงที่เราวิ่งก็ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะมีปัญหาอะไรตามมาเพราะรองเท้า cover ได้อยู่แล้ว

2. Fit

ตอนใส่วิ่งครั้งแรกรู้สึกเลยว่าหลวมมากๆ เพราะด้านหน้าเท้ามีช่องว่างเหลือเยอะมากๆเลยฮะ เท้าเราเป็นรูปเท้าปกติอยู่แล้ว พอใส่ไปแล้วยิ่งรู้สึกแปลกๆ ยิ่งใส่รองเท้าของ Nike มาเยอะ(ส่วนใหญ่แบรนด์นี้รองเท้าจะหน้าแคบนิดนึง) ยิ่งไม่ชินเข้าไปใหญ่เลย ลงเท้าแต่ละครั้งไม่รู้จะวางนิ้วเท้าไว้ตรงไหน เพราะมีที่ให้นิ้วเท้าแผ่ออกไปได้เยอะจริงๆ แต่พอใช้ไปเรื่อยๆก็ลืมเรื่องนี้ไปหมดเลย เหมือนกับว่าเราชินกับมันไปแล้วตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ตามหลักการแล้ว Altra เค้าอยากให้นิ้วเท้าเราได้แผ่ออกในขณะที่เราวิ่ง ทำให้ท่าวิ่งเป็นธรรมชาติมากขึ้น ยิ่งเวลาที่เราวิ่งยาวๆเท้าจะขยายออก ช่องว่างที่มีอยู่ก็จะช่วยให้รองเท้าไม่บีบหน้าเท้าจนเจ็บ เราใส่จนจบระยะทางทั้งวันซ้อมและวันจริง ไม่เคยมีปัญาหานี้เลยฮะ ไม่เจ็บด้านข้างเท้า ไม่โดนบีบอะไรทั้งนั้น ก็น่าจะเป็นเพราะสาเหตุนี้ด้วยแหละ แต่ถึงจะเห็นหน้ากว้างอย่างนี้จริงๆแล้วรองเท้าหน้าสั้นนิดนึง ปกติเราใส่ไซส์ 9us แทบทุกรุ่น แต่อันนี้ต้องบวกเพิ่มมาอีกครึ่งไซส์เป็น 9.5us นะฮะ

Review Altra Torin 2.5-05

3. Durablility

ตลอดระยะทั้งหมดที่ใส่วิ่งมา พื้นรองเท้าสึกไปน้อยมากๆ ทั้งส่วนที่เป็นโฟมและเป็นยาง หน้าผ้าก็ไม่มีรอบขาดหรือปริทั้งๆ เราแปลกใจกับความทนของวัสดุมากๆถ้าเทียบกับรองเท้าที่เคยใส่มาแล้วหลายๆรุ่น เราว่าคู่นี้น่าจะถูกใจหลายๆคนที่อยากมีคู่นึงไว้ใช้ยาวๆและน่าจะอยู่กับเราได้นานพอตัวเลย

4. Feeling of “Nothing’s Wrong”

ข้อสุดท้ายถือเป็นคำจัดความของสิ่งที่เราชอบในรุ่นนี้ ที่มันให้ความรู้สึกแบบที่ว่า “ไม่มีอะไรผิดปกติ” ส่วนมากเวลาหารองเท้ารุ่นใหม่ๆ เราอยากจะเห็นอะไรที่มันชัดเจนมากๆเช่น เด้งมาก นิ่มมาก เบามากอะไรแบบนั้น แต่คู่นี้มันแค่ใส่แล้วรู้สึกโอเค ปลอดภัย ไม่มีปัญหาอะไรทั้งนั้น เราว่ามันถูกจังหวะมากๆเลยที่เราเจอกับคู่นี้ ในจุดที่เราวิ่งและสลับรองเท้าใส่มาหลายคู่แล้ว แต่ละคู่ก็ดีต่างกันและก็มีข้อเสียที่แทนกันไม่ได้ Torin เหมือนกับการเอาข้อดีและข้อเสียทั้งหมดที่เราเจอมา จับมาปั่นรวมกันได้ออกมาเป็นรสชาติที่กลางๆแต่ไม่น่าเบื่อ อาจจะไม่ได้มีจุดพีคตรงไหนแต่อยู่ด้วยกันได้เรื่อยๆและไม่ชวนทะเลาะให้ขัดใจ เราว่ามันเป็นคำตอบของเราในการวิ่งช้าๆยาวๆ สถิติไม่ต้องหรูหรา แต่เข้าเส้นชัยได้ชัวร์ๆ

Review Altra Torin 2.5-06

Dislike

1. Bulky 

อย่าว่าเรากลืนน้ำลายตัวเองเลยนะ รูปทรงคู่นี้มันดูเทอะทะพอสมควร เราไม่มีปัญหาเพราะเราไม่ได้อย่างจะทำความเร็วซักเท่าไหร่ แต่วันไหนที่ตารางวิ่งของเรามันมีแค่ 5 กม. เราก็อยากจะเร่งความเร็วบ้าง คู่นี้ก็พอจะเร่งได้แต่มันไม่สะใจเท่าไหร่ แอบคิดถึง Kinvara เล็กน้อยและลามไปคิดถึง Adidas Adios Boost 2 ขึ้นมาด้วย วันไหนอย่างจะซิ่งจริงๆคงจะต้องปล่อยคู่นี้นอนอยู่บ้านไปก่อน

2. Look

เราเรียกคู่นี้ของเราว่ารองเท้ากบ เพราะหน้าตามันบานออกคล้ายๆกับตีนกบ ปากกว้างๆ ประหลาดๆ ยิ่งเอามาวางคู่กันกับ Nike Flyknit Racer แล้วดูเหมือนมาจากคนละดาวกันชัดๆ เราไม่ได้ชอบหน้าตาของมันเท่าไหร่นัก แต่หลังๆเริ่มรู้สึกว่าเทรนด์ของรองเท้าเทรลกำลังเข้ามาในวงการแฟชั่นเยอะมากๆ หรือรองเท้าที่หน้าตาดูไม่น่าจะเข้ากับชุดลำลองได้ก็เริ่มโผล่มาให้เห็นในรันเวย์กันบ่อยๆ ไม่เชื่อลองดู Raf Simmons Ozweego หรือรองเท้าของ Rick Owens ที่หน้าตาพอๆะเป็นพี่น้องกับคู่นี้ได้ อันนี้นานาจิตตัง แล้วแต่ความชอบนะฮะ

Review Altra Torin 2.5-07

สุดท้ายแล้ว เรื่อง Zero Drop ที่เรากังวลว่าไม่เคยใช้มาก่อนจะทรมานมั้ย..ก็ไม่มีปัญหาฮะ ส่วนนึงน่าจะเป็นเพราะรุ่นนี้เหมือนรุ่นเริ่มต้นสำหรับคนที่อยากลอง 0 mm offset ด้วย ไม่โหดร้ายจนเกินไป เรารู้สึกขอบคุณรองเท้าคู่นี้ด้วยที่พาเราจบมาราธอนแรกด้วยความทรงจำที่สวยงาม สุดท้ายแล้วเราคิดว่ารองเท้าที่เป็น King หรือเป็น The Greatest Shoe เนี่ย ไม่มีอยู่จริงหรอกฮะ ต่างคนต่างใจ รองเท้าคู่ไหนที่ตัวเราเองใส่แล้ว “ชอบ” นั่นล่ะคือรองเท้าที่ดีที่สุดของเราล่ะ

ใครสนใจรุ่นนี้ ไปตามลายแทงได้ที่ร้าน Rev Runnr นะฮะ ราคาอยู่ที่ 5,750 บาท เราว่าเป็นตัวเลือกที่คุ้มเลยล่ะ

ขอบคุณ Rev Runnr ที่เป็นผู้สนับสนุนรองเท้าคู่นี้ให้กับเราอีกครั้ง ยังมีอุปกรณ์อีกหลายอย่างที่เค้าให้มาอีก ไว้ติดตามรีวิวได้อีกที่นี่เร็วๆนี้ฮะ

Post a new comment

I am not human hair wigs uk person. I bought this unit for someone else. I tried it on since I have a bigger head than most. Took it out of the package and it is a perfect fit. Nothing was done to it. Package to head and it looks great. My daughter has been looking for brazilian hair and would now like to order this one. It is full and a nice length this is 22inches The curls are amazing and the lace wigs uk just adds a little something extra. Delivery was quick two days. I was concerned about the smell the other reviews talked about. But there was no smell with this lace wigs uk at all. I will update the review once it has been worn and washed to comment on the shedding. So far so good. Excellent quality and value for the human hair wigs. I waited a few weeks to finally give a full review on this hair and this hair is the most bomb hair that I have purchased from amazon. I have recieved 18 inches and it is very much true to length.