ไปชอบรองเท้าตั้งแต่เมื่อไหร่

Nike Air Zoom Generation ยังไม่แน่ใจว่าชอบหน้าตามันแค่ไหน แต่รู้ว่าต้องมีมากๆ

เราว่ารองเท้ามันเป็นความชอบส่วนตัวล้วนๆ บางคนก็เข้าใจยากหรือบางอย่างที่ชอบเองก็อธิบายได้ยาก ชอบหน้าตา ชอบเทคโนโลยี ชอบเรื่องราว ชอบกระแส แต่เราว่าความชอบมันเกิดจากสิ่งที่แวดล้อมเรามาด้วย คราวนี้จะลองเอาเรื่องของเรามาเล่ากันให้ฟังบ้างฮะ ว่าเราไปชอบรองเท้า…ได้ยังไง

ย้อนกลับไปสิบกว่าปีสมัยขึ้นมัธยม เราติดการ์ตูนเรื่อง Slam Dunk มากๆ ติดถึงขนาดเอาลูกบาสมาเคาะเล่นๆทั้งๆที่ไม่มีแป้นบาสหรือสนามบาสให้เล่น พ่อกับแม่เริ่มเห็นความตั้งใจ(หรือรำคาญเสียงเคาะลูกบาสในบ้านก็ไม่รู้) เลยไปหาแป้นบาสมาให้จนได้ หลังจากกิจกรมมหลังจากกลับจากโรงเรียนก็ไม่มีอย่างอื่นเลยนอกจากชู้ตบาสจนพระอาทิตย์ตก

พอเริ่มขึ้นม.2-3 ก็ได้เล่นบาสบ้านจริงๆกับเพื่อน กับพี่ที่โรงเรียนฮะ แล้วก็ได้เริ่มหันมาดู NBA ใน UBC แล้ว ช่วงนั้นคือยุคของ Kobe & Shaq เลยแหละ ดูบาสไปก็เห็นพวกรองเท้าบาสแปลกๆมากขึ้นๆจนเริ่มดูตามอินเตอร์เนตและเซฟรูปมานั่งเปิดดูเล่นๆ ทั้งๆที่ชอบ Kobe มาก แต่รองเท้าที่เด่นมากๆในยุคนั้นคือรองเท้าของ Iverson ที่ใครๆก็อยากได้มาใส่แทนนันยางที่มีอยู่ อีกตัวเลือกนึงที่ใครๆก็รู้จักคือ Air Jordan นั่นแหละ

แต่ด้วยความงบน้อยและในเมือง(โคราช)นี้ก็ไม่ได้มีแม้แต่ร้านที่วางขาย ไม่มีแม้แต่โอกาสได้เห็นตัวจริง พอได้มาเจอสิ่งที่เรียกว่า “เพิงรองเท้ามือสอง” นี่มันน่าตื่นเต้นมากๆ คู่นึงราคาราวๆ 50-200 บาท ก็อาศัยร้านแบบนี้แหละที่เหมือนเป็นขุมทรัพย์ของพวกเรามาตลอด ยังจำได้อยู่เลยฮะว่าเคยได้ทั้ง Jordan 11 Concord, Jordan 12 Cherry, Jordan 13 Flint และในช่วงพีคๆ ก็เจอ Air Zoom Generation ไซส์เราพอดิบพอดี ซื้อมาเย็บพื้นหน่อยก็ใส่ได้สักพักแล้ว

ถ้าจะให้รีวิวรองเท้าที่ใช้ตอนนั้น จำไม่ได้ จำอะไรไม่ได้ทั้งนั้นนอกจากใช้ได้นานมาก ไม่ลื่น แค่เนี้ย 55 ถ้าให้เทียบกับรองเท้ามือสองที่เจอๆมาทั้งหมด มักจะพื้นหลุด ขาด แอร์รั่ว แต่คู่นี้ใช้จนจบเทอมแล้วพอดีต้องย้ายไปเรียนที่อื่น เลยยกให้รุ่นน้องไปใช้ต่อ คุ้มชะมัด

พอโตๆมาหน่อยก็ยังไม่เลิกชอบรองเท้ามือสอง หาไปเรื่อยๆจนถึงทุกวันนี้ก็ยังชอบอยู่ฮะ เพราะแต่ละคู่เรามักจะเอามาใช้จริงๆ เลยจะมีเรื่องราวอะไรติดมาด้วยตลอด

Kobe ในยุคของเราถือเป็นฮีโร่โคตรๆ ทั้งความเก่ง การเล่นที่หวือหวา และการได้แชมป์สามสมัยติด อยู่ๆก็มี”เด็กทองคำ” ที่โดดจากมัธยมเข้ามาสู่ NBA ทันที แถมดังเป็นพลุระเบิดแบบที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน เข้ามาในลีกได้แค่ปีเดียวก็ฉายแววเด่นมาก แทบจะติด All-Star แต่ปีนั้นกฎยังไม่สามารถยอมให้เด็กใหม่เป็นทีม All-Star ได้ไม่งั้นเค้าก็ติดชัวร์ๆ LeBron James เป็นทั้งฮีโร่และตัวร้ายที่มาสร้างสีสันได้อย่างดีจริงๆ ในขณะที่เราแอนตี้ LeBron อยู่ในตอนนั้นเพราะถือเป็นคนที่จะมาแย่งตำแหน่งจะ Kobe แต่ใจจริงก็ชอบเค้าอยู่พอสมควรเพราะมีฝีมือจริงๆ ไม่งั้นก็อาจจะไม่ได้ซื้อรองเท้าคู่นั้นในแผงรองเท้ามือสองมาใช้หรอก

ตอนที่เห็นรองเท้าคู่นี้ว่าจะกลับมาผลิตอีกครั้งเราไม่แปลกใจเลยฮะ เพราะระดับ LeBron แล้วเค้าจะเป็นตำนานให้กับวงการกีฬาของโลกไปอีกนาน แต่พอเห็นว่าเข้ามาวางขายร้าน Carnival แล้วมันขนลุกมากๆ เราไม่คิดเลยว่าจะมาเพราะได้ข่าวว่าไลน์บาสเกตบอลในไทยหายไปแล้ว คู่นี้มาในไลน์ Lifestyle ก็เลยหลุดเข้ามาได้

This slideshow requires JavaScript.

รายละเอียดของรองเท้าในแต่ละจุดมันย้อนวัยได้ดีจริงๆ หนังที่เอามาใช้นึกว่าจะเป็นหนังนิ่มๆแพงๆกว่านี้ แต่เค้ากลับใช้หนังทั่วไปที่ไม่ได้พรีเมี่ยมมาก แต่เราว่ามันถูกต้องที่สุดแล้วเพราะในตอนนั้นก็ต้องเป็นหนังที่ทนกับการใช้งาน อ่อนมากจะขาดเอา ทรงรองเท้าที่เหมือนเดิมแต่กลับมาดูอีกทีในยุคนี้มันดูเชยซะจริงๆยิ่งทำให้นึกถึงรองเท้าอีกหลายๆคู่ที่เราชอบในสมัยนั้น แต่จุดที่แยงตามากที่สุดคงจะเป็นแถบสีแดงด้านหลังที่ต้องมีสติ๊กเกอร์แปะไว้ไม่ให้ Chrome มันลอกออกมา นอกจากกล่องรองเท้าแล้วเหมือนเดิมทุกประการ เราขอยอมรับว่ายุคนี้ที่ไม่มี Kobe แล้ว Lebron คือนักบาสที่เราชอบและนับถือความเป็นนักสู้ของเค้ามากที่สุดใน NBA การที่รองเท้ารุ่นแรกของเค้ากลับมาขายอีกครั้ง เรารู้สึกอินกับมันมากจริงๆ เป็นรองเท้าที่ยังไม่ชัวร์ว่าหน้าตาดีรึเปล่า แต่ขีดความอยากได้มันเต็มเปี่ยมเหลือเกิน

ขอบคุณ Carnival มากๆอีกครั้งที่ส่งรองเท้าคู่นี้มาให้เรานะฮะ ย้อนวัยได้ดีเลย ใครสนใจสามารถไปดูที่ร้านได้ วางขายในราคา 6,300 บาทที่ยังคงมาพร้อม Zoom หน้าหลังเหมือนเมื่อ 13 ปีก่อน ขอยืนยันด้วยตัวเราเองว่าใส่เล่นบาสได้แน่นอน ใครอินรองเท้าคู่นี้เหมือนเรา หรือมีคู่ไหนที่มีความทรงจำส่วนตัวอยู่บ้างมาเล่าให้ฟังหน่อยฮะ บางทีมันอาจจะเป็นเรื่องเดียวกันก็ได้นะ

Post a new comment

I am not human hair wigs uk person. I bought this unit for someone else. I tried it on since I have a bigger head than most. Took it out of the package and it is a perfect fit. Nothing was done to it. Package to head and it looks great. My daughter has been looking for brazilian hair and would now like to order this one. It is full and a nice length this is 22inches The curls are amazing and the lace wigs uk just adds a little something extra. Delivery was quick two days. I was concerned about the smell the other reviews talked about. But there was no smell with this lace wigs uk at all. I will update the review once it has been worn and washed to comment on the shedding. So far so good. Excellent quality and value for the human hair wigs. I waited a few weeks to finally give a full review on this hair and this hair is the most bomb hair that I have purchased from amazon. I have recieved 18 inches and it is very much true to length.